Các tiêu chí lựa chọn chung cư của người dân đô thị ngày càng khắt khe mà không phải bất kỳ khu chung cư nào cũng có thể dễ dàng đáp ứng được các tiêu chuẩn đó, đặc biệt là tiêu chuẩn về an toàn cháy nổ và dịch vụ bảo vệ nhà chung cư an toàn an ninh. Kéo theo đó, các chủ đầu tư muốn bán được căn hộ chung cư thường phải kèm thêm cam đoan về đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư kinh nghiệm lâu năm với dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp, hiệu quả. Đó là xu hướng tất yếu khi nhu cầu sinh hoạt an toàn của người dân ngày nay được nâng cao, hướng tới một đời sống lý tưởng hơn, kiểm soát và hạn chế các rủi ro có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

1. Cháy nổ

2. Lỗi kỹ thuật của thang máy

3. Sự cố về an ninh

1. Cháy nổ

An toàn cháy nổ gần đây được quan tâm sâu sắc sau khi thảm hoạ cháy tại tầng hầm chung cư Carina tại thành phố Hồ Chí Minh xảy ra làm 14 người thiệt mạng và được đưa tin tràn lan trên hầu hết các mặt báo. Do vậy mà hàng loạt các cuộc điều tra khảo sát về đảm bảo an toàn cháy nổ tại các chung cư được tiến hành đồng loạt trên cả nước nhằm kiểm tra các tiêu chuẩn an toàn cháy nổ, phòng cháy chữa cháy chung cư. Có nhiều nguyên nhân có thể gây nên sự cố cháy nổ gây nguy hiểm trong các toà nhà chung cư như:

- Sự cố chập điện, chập các mạch điện của máy móc thiết bị sử dụng trong toà nhà dẫn đến cháy đường dây, thiết bị và cháy lây lan ra cả toà nhà

- Có thể do các đường dây, thiết bị được lắp đặt ngầm khiến không thể phát hiện và xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư một cách nhanh chóng, kịp thời

- Dưới các tầng hầm nơi lắp đặt các thiết bị tản nhiệt điều hoà cũng có thể gây cháy xe máy chứa đầy nhiên liệu xăng bên trong;

- Có thể do bất cẩn mà nhân viên ban quản lý toà nhà đã ngắt các thiết bị báo cháy khiến cho hệ thống báo cháy không hoạt động, gây ra tình trạng cảnh báo không kịp thời;

- Các vật dụng trang trí ở các hộ gia đình được đặt ở lối thoát hiểm làm ảnh hưởng đến quá trình tự thoát hiểm và cứu hộ khi có sự cố;

- Thói quen sử dụng bếp gas và bình gas quên không khoá van sau khi sử dụng cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ;

- Cũng phải kể đến thói quen phổ biến của nhiều gia đình đó là lưu trữ vàng mã, nhang nến để cúng bái ngày lễ đây đều là những chất liệu bắt lửa và làm lây lan lửa nhanh chóng.

 

2. Lỗi kỹ thuật của thang máy

Ở chung cư, sự cố thang máy là nỗi ám ảnh của nhiều cư dân chung cư. Đôi khi có một vài trường hợp thang máy rơi tự do khi đang hoạt động hoặc thang bị kẹt, thang dừng không đúng tầng gây phiền toái và nguy hiểm cho người sử dụng. Sự cố kỹ thuật thang máy trong các chung cư cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Có thể kể đến các nguyên nhân về:

- Chất lượng của thang máy: Tại nhiều chung cư, thang máy vận chuyển có chất lượng thấp, không đạt tiêu chuẩn sản xuất, các linh kiện được sản xuất không đồng bộ khiến tuổi thọ vận hành của thanh máy không lâu dài, hoạt động rệu rã nên dễ gây ra các lỗi và hỏng hóc sau thời gian ngắn.

- Lắp đặt thang máy không đảm bảo đúng quy trình, theo quy định, lắp đặt thang máy phải đáp ứng đúng với TCVN 6396-28:2013 (Yêu cầu an toàn về cấu tạo lắp đặt thang máy - thang máy chở người và hàng) với nhân viên kỹ thuật có trình độ chuyên môn phù hợp kèm theo các thiết bị kiểm tra đầy đủ theo quy định.

- Công tác kiểm tra định kỳ không đầy đủ: thang máy chung cư phải được kiểm tra ngay sau khi lắp đặt để đảm bảo chất lượng lắp đặt và vận hành của thiết bị, độ an toàn khi đưa vào sử dụng. Trong thời hạn 3 năm, kiểm định định kỳ được thực hiện nhằm theo dõi chất lượng vận hành, đánh giá tình trạng của thang máy để kiểm soát được các nguy cơ tiềm tàng khi sử dụng thang máy.

- Không bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà hiệu quả: nhiều chung cư không đảm bảo được yêu cầu về quản lý và sử dụng thang máy quy định tại quy định tại phụ lục A TCVN 6395:1998 và điều 3 TCVN 5744:1993 thời hạn bảo trì định kỳ thang máy là không quá 02 tháng/lần.

- Nhân viên vận hành không được đào tạo bài bản cũng một phần ảnh hưởng đến sự kịp thời trong xử lý tình huống sự cố có thể xảy ra.

3. Sự cố về an ninh

Đã có nhiều trường hợp xảy ra các sự cố về an ninh trong chung cư: phổ biến là các trường hợp trộm cắp và nguy hiểm nhất là các trường hợp ma túy, cướp của, giết người mà báo chí đã đưa tin. Tuy các tình huống giết người không nhiều nhưng cũng là tiếng chuông báo động về tình hình an ninh vẫn còn lỗ hổng để kẻ xấu thực hiện hành vi của mình. Khu chung cư là nơi tập trung nhiều thành phần dân cư sinh sống, tạo nên sự phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Hầu hết, an ninh an toàn khu chung cư không được đảm bảo một cách toàn diện có thể do một trong những nguyên nhân sau:

- Giám sát quản lý tạm trú tạm vắng còn chưa đầy đủ: chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa bộ phận an ninh tòa nhà chuyên nghiệp với cơ quan an ninh ở nơi sở tại.

- Quản lý hành chính tòa nhà chưa chặt chẽ

- Đầu tư chưa đầy đủ vào hệ thống giám sát trong toà nhà nên không kiểm soát được người dân ra vào toà nhà, kẻ xấu có cơ hội chà trộn vào và thực hiện hành vi xấu.

- Chưa tuyên truyền đầy đủ cho cư dân về nguy cơ xảy ra các rủi ro về an ninh, quản lý rủi ro nhà chung cư về an ninh trật tự, cũng như chưa đưa ra được giải pháp phù hợp để cư dân có thể linh động xử lý khi bắt gặp các tình huống liên quan đến an toàn an ninh phát sinh cũng như nâng cao ý thức phòng chống tội phạm của cư dân.

Các công ty quản lý vận hành nhà chung cư chất lượng thường cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư 24/7 với chất lượng cao, ban quản lý nhà chung cư uy tín có thể đề ra nội quy chung cư hợp lý và chặt chẽ, quản lý khách hàng hiệu quả, hầu hết có thể phòng ngừa được các sự cố trên. Tuy nhiên, để phòng ngừa các sự cố này, phần lớn nhờ vào ý thức sinh hoạt và sử dụng nhà chung cư của người dân.

xem thêm: "các sự cố khác thường xảy ra trong chung cư"