Trong thực tế không phải ban quản trị nhà chung cư nào cũng có thể hiểu hết công việc quản lý vận hành tòa nhà. Thế nhưng ban quản trị lại nắm quyền điều hành và quyết định nhiều quyết sách lớn liên quan đến công tác vận hành chung cư. Để làm được việc đó, Ban quản lý tòa nhà đóng vai trò rất quan trọng trong việc tư vấn, đưa ra ý kiến chuyên môn để làm cơ sở tham khảo cho các quyết sách ấy. Một công ty quản lý nhà chung cư kinh nghiệm lâu năm có thể tư vấn ngay với ban quản trị 3 hạng mục công việc như sau:

1. Tư vấn công tác nhận bàn giao nhà chung cư: 

Sau khi được công bố thành lập theo quy định, Ban quản trị cần phải nhận bàn giao từ chủ đầu tư tất cả các hạng mục của tòa nhà, từ kết cấu xây dựng đến hạ tầng kỹ thuật, từ hồ sơ bản vẽ đến tình hình tài chính của tòa nhà. Do đó, công tác bàn giao và nhận bàn giao cũng rất phức tạp. Công tác này thường sẽ mất thời gian từ vài tuần đến vài tháng, bao gồm cả công tác chuẩn bị và làm quen. Công ty Housecare Việt Nam thường sẽ tư vấn bàn giao nhà chung cư miễn phí 24/7 để cho quý Ban quản trị dần dần tiếp cận với hồ sơ và hiện trạng của tòa nhà. Đồng thời, trong giai đoạn bàn giao, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ tư vấn các bước để công tác bàn giao và nhận bàn giao diễn ra một cách văn minh và an toàn.

2. Tư vấn khai thác nhà chung cư: (lnk đến bài 114)

Nói đến tòa nhà là nói đến nơi vừa sinh sống vừa làm việc, vừa để ở vừa để công tác. Ngày nay, tòa nhà tích hợp rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Bởi vì trong tòa nhà sẽ có phần diện tích cho sinh hoạt thường ngày (để ở), phần diện tích cho văn phòng (để làm việc), phần diện tích cho kios, trung tâm thương mại (để buôn bán), phần diện tích cho vui chơi, giải trí… Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tòa nhà chung cư được khai thác một cách an toàn, hiệu quả?

Nói một cách đơn giản của việc khai thác tòa nhà chung cư là khai thác diện tích còn trống để gia tăng nguồn thu cho tòa nhà. Thế nhưng khai thác thế nào cho an toàn và hiệu quả lại là một điều hoàn toàn khác. Khai thác để không ảnh hưởng đến chất lượng sống hàng ngày của cư dân mà lại đảm bảo sự an toàn, quản lý rủi ro nhà chung cư hiệu quả mới là điều mà các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp đáng quan tâm và hướng đến.

3. Tư vấn quản lý tài chính nhà chung cư :

Đối với chủ đầu tư hoặc ban quản trị, tài chính tòa nhà phức tạp hơn, nó sẽ bao gồm hai loại quỹ là quỹ bảo trì tòa nhà và quỹ hoạt động thường xuyên của tòa nhà. 

Về mặt bản chất, quỹ bảo trì là sự thỏa thuận của chủ đầu tư và các chủ sở hữu, sau này đại diện là ban quản trị. Do đó, việc quản lý quỹ bảo trì, quyết định chi tiêu và chi tiết thực hiện là do ban quản trị chủ trì và chịu trách nhiệm hoàn toàn về nó, căn cứ theo quy định của pháp luật và thông qua các cam kết, quy định tại hội nghị nhà chung cư.

Thêm vào đó, quỹ thường xuyên của tòa nhà có nguồn gốc từ việc thu phí dịch vụ trong nhà chung cư, phí trông giữ phương tiện, tiền thu từ khai thác tòa nhà và các nguồn thu khác (nếu có), là một nguồn để chi cho các hoạt động thường xuyên liên tục của tòa nhà. Để quản lý các nguồn rất nhỏ lẻ và phân tán nhau vậy cần phải có những tư vấn viên giỏi nghiệp vụ, kinh nghiệm lâu năm trong việc quản lý tài chính nội bộ mới có thể phân tách và quản lý các hạng mục một cách minh bạch, rõ ràng.

Như vậy, Ban quản trị dù là những người hiểu rộng, cũng là chủ nhân thực sự của tòa nhà thì vẫn chưa phải là người có chuyên môn về lĩnh vực quản lý tòa nhà. Và chúng tôi luôn mong muốn được là nơi kết nối và là nguồn tiếp cận thông tin một cách chính thống, xác thực và đầy khách quan cho quý vị. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí 24/7 mọi dịch vụ, mọi nhu cầu cũng như mọi thắc mắc của quý khách hàng, dù bạn là ai: chủ đầu tư, ban quản trị hay các cư dân chung cư.

xem thêm: "dịch vụ tư vấn bàn giao chung cư"

"kỹ năng khai thác tòa nhà chung cư"