Dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư là một loại hình dịch vụ phức tạp, tích hợp bởi các dịch vụ chuyên biệt khác nhau. Thế nhưng bằng kỹ năng, kinh nghiệm của mình ban quản lý tòa nhà phải kết nối và vận hành được hệ thống một cách trơn tru, nhịp nhàng.

Vì vậy, không thể ngay trong một thời gian ngắn mà chủ đầu tư có thể vận hành dự án một cách thông suốt được, cho dù họ chính là người đầu tư và xây dựng dự án. Họ có nhiều lợi thế khi trực tiếp quản lý dự án, bởi họ hiểu hệ thống và hiểu kết cấu dự án hơn bất kể tổ chức, đơn vị nào. Tuy vậy, chuyển sang giai đoạn vận hành dự án họ cũng cần phải có giấy phép quản lý vận hành nhà chung cư. Bên cạnh đó, các cá nhân liên quan đến công tác vận hành cũng phải có giấy chứng nhận quản lý vận hành tòa nhà.

Thực tế cho thấy, không phải bất cứ chủ đầu tư nào có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật cũng có thể vận hành dự án một cách suôn sẻ và an toàn. Bởi vì họ chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý, đặc biệt là trong việc xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư, đem lại cho cư dân chung cư cuộc sống an toàn và văn minh. Vì vậy, giải pháp thuê công ty quản lý vận hành nhà chung cư chất lượng để hướng dẫn, thực hiện công việc và chuyển giao kỹ thuật vận hành dự án theo giai đoạn là việc nhiều chủ đầu tư hướng đến và đã thực hiện. Bước đầu nó đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho chủ đầu tư:

1. Sử dụng nguồn tài chính hiệu quả hơn:

Về lâu dài, việc thuê dịch vụ theo diện chuyển giao công nghệ, tức là sau chuyển giao, chủ đầu tư sẽ “tư cung tự cấp” dịch vụ, thì việc kiểm soát chi phí tốt hơn. Nhìn một cách tổng thể thì chủ đầu tư sẽ quản lý tài chính một cách hiệu quả hơn. Ở đây, chúng tôi không đề cập đến việc tiết kiệm chi phí mà cao hơn thế nữa là sử dụng nguồn tài chính một cách hợp lý, cân đối tài nguyên một cách có chủ đích và đầu tư đúng, đủ cho các dịch vụ. Tức là sự luân chuyển tài chính để nâng cao hiệu quả đầu tư vào các dịch vụ chuyên biệt trong dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư là chủ động và có chiều sâu hơn. Bởi vì, chủ đầu tư không bị phụ thuộc vào công ty quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp.

2. Tính chủ động cao :

Tất nhiên, khi chủ đầu tư thuê công ty quản lý vận hành nhà chung cư theo diện chuyển giao công nghệ thì mọi quyết định, mọi hành động trong quá trình vận hành ban quản lý tòa nhà đều phải thông qua ý kiến của chủ đầu tư. Do đó, chủ đầu tư cũng cần phải có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực quản lý tòa nhà, đồng thời tham khảo thêm sự tư vấn từ chính đơn vị quản lý vận hành để có thể đưa ra các chỉ đạo, quyết định chính xác và nhanh chóng. Do đó, chủ đầu tư hầu như toàn quyền quyết định mọi việc liên quan, nhất là vấn đề tài chính.

3. Kiểm soát tốt hơn:

Vì toàn bộ các quyết định liên quan đến tòa nhà như nhân sự, hành chính, tài chính, chế độ vận hành, quy trình…đều do chủ đầu tư ban hành dựa trên sự tư vấn của công ty quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp. Do đó, chủ đầu tư luôn có thể kiểm soát tình hình tốt hơn, thậm chí chủ động trong việc đối phó với các rủi ro xảy ra, nếu có

4. Nâng cao uy tín và thương hiệu cho chủ đầu tư:

Chủ đầu tư nếu chỉ đơn lẻ làm công tác quản lý vận hành tòa nhà thì chưa chắc đã hoàn thiện được công việc. Tuy nhiên giai đoạn đầu tiên, khi kết hợp với đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp thì thương hiệu và uy tín của cả hai bên sẽ được củng cố hơn. Sẽ là rất tốt nếu như chủ đầu tư muốn thúc đẩy trong công tác bán căn hộ, PR để làm thương hiệu cho công tác cho thuê kios, văn phòng hoặc khai thác tòa nhà ở các diện tích khác. Sự kết hợp này nhiều chủ đầu tư đã thực hiện và có được nhiều thành công trong kinh doanh.

Tóm lại, thực tế, chúng ta hay bất kể một doanh nghiệp nào cũng không thể hoạt động một mình trên thị trường. Chúng ta đều phải sự hỗ trợ và tư vấn từ các đồng nghiệp hoặc đối tác khác. Những đối tác có thể là cùng nghề, khác nghề nhưng họ đều trên tinh thần hỗ trợ và hợp tác hết mình. Do đó, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, lắng nghe ý kiến của khách hàng và học hỏi từ khách hàng với tinh thần cầu thị và biết ơn sâu sắc.

xem thêm:"dịch vụ tư vấn chuyển giao công nghệ trong dịch vụ quản lý tòa nhà"