Vụ cháy kinh hoàng tại chung cư cao cấp Carina plaza ngày 23/3/2018 được xem là vụ cháy gây thiệt hại lớn nhất về người trong vòng 10 năm qua tại TP HCM, đồng thời cũng là vụ cháy gây thiệt hại về người và của nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây. Sau sự cố nghiêm trọng này, hẳn ai trong chúng ta cũng đều vô cùng xót thương cho các nạn nhân và gia đình các nạn nhân. Nhưng qua đó, chúng ta cũng cần rút ra bài học cho mình.

 

1. Đảm bảo các yêu cầu về quy trình PCCC và các quy trình liên quan cho tòa nhà chung cư trước khi đưa vào sử dụng

2. Hỏa hoạn là sự cố nghiêm trọng nhất tại các tòa nhà cao tầng

3. Không bao giờ được lơ là các yêu cầu an toàn tại các khu nhà cao tầng

4. Mỗi cư dân hãy trang bị cho mình và gia đình những ký năng thoát hiểm khẩn cấp

5. Thường xuyên kiểm tra, thay thế định kỳ, bảo trì bảo dưỡng các thiết bị an toàn trong tòa nhà

 

1. Đảm bảo các yêu cầu về quy trình PCCC và các quy trình liên quan cho tòa nhà chung cư khi đưa vào sử dụng

 

Trên thực tế, có rất nhiều chung cư, tòa nhà cao tầng đang trong quá trình sử dụng, đã có người ở trong tình trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện, hoặc chưa được nghiệm thu đủ điều kiện vận hành. Điều này làm tăng nguy cơ xảy ra hỏa hoạn tại các khu chung cư, khiến người dân hoang mang, lo sợ. Bên cạnh đó, việc nhiều hộ dân, gia đình tại các chung cư bố trí vật dụng cá nhân, vật dụng sinh hoạt trên lối thoát nạn, làm ảnh hưởng đến công tác cứu hộ khi xảy ra hỏa hoạn tại chung cư.

Nhiều căn hầm tại các khu chung cư là nơi lắp đặt dàn tản nhiệt điều hòa của cả tòa nhà. Thêm vào đó, các căn hầm này được bảo vệ tòa nhà sử dụng làm nơi trông giữ xe của cư dân tòa nhà và khách. Tại nhiều nơi, căn hầm của tòa nhà luôn chật kín xe, có khi quá tải. Nếu có sự cố chập, cháy xảy ra với hệ thống tản nhiệt của điều hòa, bình xăng của hàng trăm chiếc xe trông hầm sẽ là nguồn cháy, gây đám cháy lớn hoặc nguy hiểm hơn có thể gây nổ lớn tại tòa chung cư.

Thắp hương thờ cúng người đã khuất với tâm lý báo hiếu, biết ơn người đã khuất là một phong tục truyền thống đáng quý của nước ta. Tuy nhiên hiện nay, việc nhiều người, nhiều gia đình thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã tràn lan, không đúng quy định của khu chung cư lại là một nguy cơ lớn gây hỏa hoạn. Lửa và tro từ việc đốt vàng mã có thể sẽ là nguồn cháy của hỏa hoạn tại chung cư.

 

2. Hỏa hoạn là sự cố nghiêm trọng nhất tại các tòa nhà cao tầng

 

Ngày 14/6/2017, tại chung cư Grenfell 24 tầng ở phía tây London, Anh đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, khiến ít nhất 12 người chết, hơn 70 người bị thương và nhiều người mất tích. Ngày 23/3/2018, tại đường Võ Văn Kiệt, Quận 8 TP HCM cũng xảy ra một vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza khiến 13 người thiệt mạng và 91 người bị thương.

Khi có đám cháy lớn xảy ra trong tòa nhà, thiệt hại về người là đáng lo ngại nhất. Trong hỏa hoạn, có thể có người mất tích, có người bị thương hoặc thậm chí là tử vong do hỏa hoạn. Các chung cư, tòa nhà cao tầng là nơi tập trung nhiều người, do vậy, hậu quả về người khi xảy ra hỏa hoạn tại chung cư, các tòa nhà cao tầng là rất lớn.

Cùng với thiệt hại về người, các vụ hỏa hoạn tại chung cư còn gây ra thiệt hại lớn về tài sản. Cây trồng, vật nuôi của cư dân chung cư và những gia đình lân cận có thể bị thiêu chết. Đồ đạc, vật dụng riêng của gia đình cũng bị thiêu rụi. Nghiêm trọng hơn, khi xảy ra hỏa hoạn, cả tòa nhà cao tầng có thể bị cháy, nổ, nứt, gãy về kết cấu và sập xuống. Khi ấy, thiệt hại về người và tài sản sau hỏa hoạn có thể là rất lớn.

 

3. Không bao giờ được lơ là các yêu cầu an toàn tại các khu nhà cao tầng

 

Các khu nhà cao tầng được thiết kế, bố trí hệ thống đèn thoát hiểm, cửa thoát hiểm, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống vòi phun nước,… Các hệ thống này phải được đảm bảo đạt tiêu chuẩn trước khi vận hành tòa nhà, và trong quá trình vận hành tòa nhà, các hệt thống này cần luôn luôn sẵn sàng hoạt động để đề phòng sự cố xảy ra bất ngờ. Các chủ đầu tư dựa án nhà cao tầng và ban quản lý các nhà cao tầng tuyệt đối không được vì tiết kiệm chi phí xây dựng, lắp đặt và hoạt động mà làm giảm hoặc ngắt hoàn toàn hoạt động của các hệ thống an toàn này, bởi chúng đảm bảo an toàn cho cư dân sống tại tòa nhà đó sau này. Đối với các cư dân sống tại chung cư, hãy dành thời gian tìm hiểu về các hệ thống, yêu cầu an toàn của tòa nhà trước khi quyết định mua hay dọn đến ở căn hộ chung cư, nhằm tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

 

4. Mỗi cư dân hãy trang bị cho mình và gia đình những kỹ năng thoát hiểm khẩn cấp

 

Ngoài việc đề phòng các sự cố kỹ thuật, cư dân chung cư cần tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy, không để các vật dụng sinh hoạt trên lối thoát hiểm, không chứa các chất nguy hiểm dễ cháy, nổ trong nhà.

Khi có hỏa hoạn tại chung cư, người dân cần ngay lập tức sử dụng các phương tiện chữa cháy được trang bị sẵn để xử lý đám cháy đúng cách. Muốn vậy, người dân cần học cách sử dụng các phương tiện chữa cháy, tránh trường hợp khi có hỏa hoạn người dân lại lúng túng không biết cách sử dụng, làm giảm hiệu quả trong công tác khắc phục hỏa hoạn tại chung cư.

Người dân cần tích cực tham gia các cuộc diễm tập, các buổi học về kỹ năng thoát hiểm được tổ chức tại khu vực mình sinh sống, nhằm trang bị và nâng cao kỹ năng thoát hiểm trong các tình huống nguy hiểm, đặc biệt là khi có hỏa hoạn tại chung cư, để có thể xử lý tình huống tốt nhất khi gặp nguy hiểm, nâng cao hiệu quả trong công tác cứu hộ.

 

5. Thường xuyên kiểm tra, thay thế định kỳ, bảo trì bảo dưỡng các thiết bị an toàn trong tòa nhà

 

Cư dân sống tại các tòa chung cư, các tòa nhà cao tầng cần chú ý thường xuyên kiểm tra các thiết bị, máy móc trong căn hộ của mình để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, cần kiểm tra giám sát hoạt động của Ban quản lý tòa nhà, nhắc nhở bộ phận kỹ thuật của tòa nhà kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện, nước, gas, hệ thống thông hơi, điều hòa, hệ thống phương tiện phòng cháy chữa cháy của toàn bộ tòa nhà định kỳ, nhằm kịp thời phát hiện sự cố hư hỏng kỹ thuật và khắc phục nhanh chóng, tránh trường hợp các sự cố hư hỏng này diễn biến nghiêm trọng hơn.