Ở chung cư, không phải là nhu cầu của riêng ai mà là của hầu hết người dân đang sống và làm việc tại các thành phố lớn hiện nay. Lý do rất đơn giản và thiết thực là ở chung cư tiện lợi và văn minh hơn so với các ngôi nhà mặt đất, vì nó dược tích hợp nhiều dịch vụ khác nhau đến tận cửa nhà. Do nó phục vụ sát sườn và đáp ứng phần lớn nhu cầu của cư dân đô thị nên nó thực sự chở nên thiết yếu và phổ biển trong cuộc sống. Tuy nhiên, sau khi sở hữu căn hộ, dù ở các cấp độ khác nhau thì cư dân chung cư sẽ quan tâm đến mức phí dịch vụ trong nhà chung cư. Chúng ta thường cho rằng một chất lượng dịch vụ vượt trội thì mức phí dịch vụ phải đóng  sẽ cao hơn mặt bằng chung. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư hoặc ban quản trị thuê được một công ty quản lý vận hành nhà chung cư chất lượng, có tâm thì quan điểm trên chưa hẳn đã đúng. Trong quá trình khảo sát dự án, lên phương án vận hành, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư có kinh nghiệm lâu năm sẽ luôn tư vấn cho khách hàng các giải pháp tối ưu để tăng nguồn thu, giảm nguồn chi, và quản lý thu-chi nhà chung cư hiệu quả.

Các quy định liên quan đến các chi phí mà cư dân phải đóng góp phải dựa trên sự đồng thuận giữa Chủ đầu tư và cư dân hoặc Ban quản trị nhà chung cư. Và được xây dựng dựa Pháp luật như: Luật nhà ở số 65/2014/QH13 ngày 25 tháng 11 năm 2014; Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật nhà ở năm 2014;Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 2 năm 2016 của Bộ Xây dựng ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư và một số điều luật hiện hành khác

1. Quản lý phí dịch vụ chung cư

2. Quản lý thu phí trông giữ phương tiện

3. Quản lý các loại phí khác

4. Quản lý chi cho các hoạt động thường xuyên của tòa nhà

1. Quản lý phí dịch vụ chung cư

Phí dịch vụ chung cư là khoản chi phí chủ s hữu, người sử dụng căn hộ, văn phòng hoặc kios, gian hàng thương mại phải chi trả cho việc quản lý và vận hành hàng tháng của tòa nhà. Mức phí dịch vụ sẽ được tính theo giá dịch vụ nhà chung cư (nhân) x diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy). Tùy theo loại hình chung cư và chất lượng dịch vụ yêu cầu mà mức phí sẽ được thống nhất ở các mức độ khác nhau với số tiền khác nhau; thậm chí mục đích sử dụng căn hộ, diện tích khác nhau thì mức phí dịch vụ trong cùng một tòa nhà cũng khác nhau. Mức giá dịch vụ được khảo sát trên thị trường hiện nay sẽ vào khoảng 2.500 đ/m2/tháng đến 16.500 đ/m2/tháng. Theo Quyết định số 243 QĐ/UBND tại Hà Nội nếu chung cư không có thang máy thì giá dịch vụ tối thiểu là 700đ/m2/tháng, giá tối đa là 5000đ/m2/tháng; chung cư có thang máy có giá dịch vụ tối thiểu 1.200đ/m2/tháng; mức tối đa là 16.500đ/m2/tháng.

Sau khi xác định được mức phí dịch vụ cần đóng"-", ban quản lý tòa nhà sẽ lên kế hoạch thu bao gồm:

- Cách thu (chuyển khoản hay tiền mặt)

- Chứng từ thu (mẫu chứng từ, danh mục thể hiện trên chứng từ, diễn giải chứng từ, lưu giữ chứng từ)

- Phương thức quản lý quỹ sau thu.

- Toàn bộ số tiền thu được từ nguồn này sẽ dùng để chi trả cho hoạt động quản lý vận hành tòa nhà.

2. Quản lý thu phí trông giữ phương tiện

Giá trông giữ phương tiện trong nhà chung cư trước đây bị thả nổi. mạnh ai nấy làm. Nhưng dần dần nó được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp quy, thậm chí nó cũng được điều chỉnh hàng năm với từng địa bàn, loại hình nhà chung cư khác nhau để phù hợp với thực tiễn.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Hà Nội, giá trông giữ xe được tuân theo quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15 tháng 12 năm 2017 về việc ban hành giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội (có nút để down quyết định về nhé). Theo đó, về cơ bản phí trông giữ các loại xe như sau:

Loại xe

Vé ngày/đêm

(đồng/lượt)

Vé tháng

(đồng/tháng)

Tối thiểu

Tối đa

Tối thiểu

Tối đa

Xe đạp

2.000

7.000

45.000

70.000

Xe máy/xe điện

3.000

12.000

70.000

120.000

Ô tô dưới 9 chỗ

12.500

35.000

1.600.000

3.000.000

 

3. Quản lý các loại phí khác (nếu có):

Khi ở nhà chung cư có nghĩa là quý vị đã tham gia vào một môi trường sống tập thể, công cộng mà ít nhiều các quy định, nội quy của tòa nhà cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của dân cư. Thông thường ngoài hai loại phí cơ bản nêu trên thì cư dân còn phải đóng các loại phí:

- Phí tiền điện

- Phí tiền nước

- Phí truyền hình cáp

Các loại phí khác mà ban quản lý tòa nhà không can thiệp; Đó có thể là các loại phí do các cơ quan, đoàn thể khác nhau tại tòa nhà hoặc tại địa phương lập nên dựa trên sự thỏa thuận, cam kết của các hộ gia đình. Thường là các khoản đóng góp cho các loại quỹ hoạt động tổ, nhóm, tầng tại nơi làm việc và cư trú.

4. Quản lý chi cho các hoạt động thường xuyên của tòa nhà (chi dịch vụ quản lý tòa nhà, trích lập các quỹ dự phòng…)

Đối với một đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư uy tín thì việc quản lý thu chi nhà chung cư sao cho hiệu quả, an toàn là câu hỏi đâu đầu và quan tâm không chỉ riêng với ban lãnh đạo công ty mà còn là của cả Ban quản lý nhà chung cư uy tín. Do đó, sau khi có các nguồn thu từ việc khai thác tòa nhà chung cư, người hoạch định tài chính sẽ cân đối các nguồn chi, cả về nội dung và số lượng chi như:

- Chi cho dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

- Chi cho việc sửa chữa nhỏ tòa nhà (vật tư, nguyên liệu, nhân sự…)

- Chi phí sử dụng điện, nước công cộng

- Chi phí cho việc vận chuyển và xử lý rác thải tòa nhà

- Chi phí cho công tác tập huấn Phòng cháy chữa cháy

- Trích các quỹ dự phong khác (nếu có)

- Trích phụ cấp cho ban quản trị nhà chung cư (nếu có).

Tất cả những danh mục thu và chi nêu trên đều phải dựa vào thực tế của tòa nhà và yêu cầu của cư dân chung cư. Vì vậy, quý vị hãy gọi cho chúng tôi 0964043344 để được tư vấn miễn phí 24/7 các thông tin về phí của tòa nhà.

xem thêm:"ban quản trị chung cư có tự quản lý phí dịch vụ chung cư được hay không?"