Theo thống kê trong năm 2017, trên cả nước xảy ra 4.114 vụ cháy, nổ các công trình xây dựng, nhà xưởng, khu chung cư,… khiến 119 người thiệt mạng và 270 người bị thương. Đầu năm 2018, vụ cháy tại chung cư Carina Plaza (TP HCM) xảy ra nghiêm trọng, đã khiến cho nỗi lo lắng về công tác phòng chống cháy, nổ, quản lý rủi ro nhà chung cư của người dân nói chung và các ban quản lý nhà chung cư chuyên nghiệp, ban quản trị nhà chung cư, cư dân chung cư  nói riêng ngày càng tăng.

Tại rất nhiều các tòa nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, khi được ban quản lý tòa nhà thông báo về việc mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cho căn hộ chung cư, phần lớn cư dân chung cư đều khá mơ hồ, không hiểu. Hầu hết các thắc mắc của cư dân chung cư xoay quanh các câu hỏi như: bắt buộc mua bảo hiểm cháy, nổ cho phần diện tích nào của chung cư; quy định của Nhà nước về vấn đề này như thế nào; mức phí bảo hiểm cháy, nổ chung cư là bao nhiêu và nếu vi phạm thì sẽ bị xử phạt như thế nào. Là một đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp, Housecare Việt Nam xin cung cấp một số thông tin về vấn đề này như sau:

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định số 23/2018/NĐ-CP quy định về việc mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Nghị định này được ban hành ngày 23/02/2018, do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký, và có hiệu lực thi hành từ ngày 15/04/2018. Theo nội dung chính của Nghị định này, nhà chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ từ 05 tầng trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên,… thuộc diện cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ. Không chỉ Luật Nhà ở, Luật phòng cháy chữa cháy và hệ thống pháp luật về bảo hiểm cũng có quy định khá rõ ràng về việc mua bảo hiểm cháy, nổ cho tòa nhà chung cư. Việc ban hành Nghị định này là một bước tiến lớn trong công cuộc cải thiện tình trạng phòng cháy chữa cháy các công trình, dự án xây dựng nói chung và phòng cháy chữa cháy chung cư (PCCC chung cư) nói riêng.

Cụ thể, Danh mục các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ thuộc diện bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy, nổ được quy định tại Nghị định 35/2003/NĐ-CP ngày 4/4/2003 về thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Nghị định 130/2006/NĐ-CP ngày 8/11/2006 về chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Tòa nhà chung cư có từ 05 tầng trở lên cũng nằm trong danh mục này. Theo đó, các tòa nhà chung cư bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy, nổ cho cả phần diện tích chung của tòa nhà và cả phần diện tích riêng của từng căn hộ chung cư. Thêm vào đó, Nghị định số 23/2018/NĐ-CP cũng nêu rõ việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc áp dụng với toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ gồm: nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình, máy móc, thiết bị.

Mức phí bảo hiểm được xác định như sau: nhà chung cư thuộc diện cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, có tổng số tiền bảo hiểm tất cả các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng, phí bảo hiểm được tính bằng số tiền bảo hiểm tối thiểu nhân với tỷ lệ phí bảo hiểm quy định tại Mục I Phụ lục II của Nghị định số 23/2018/NĐ-CP.

Nghị định số 23/2018/NĐ-CP đã góp phần  bổ sung, hoàn thiện hơn hành lang pháp lý về vấn đề bảo hiểm cháy, nổ, mở rộng diện bắt buộc tham gia bảo hiểm cháy, nổ. Bên cạnh đó, Nghị định này cũng góp phần không nhỏ nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức trong công tác tham gia bảo hiểm cháy, nổ và công tác phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, cùng với hệ thống quy định, pháp luật về quản lý nhà ở như Thông tư số 02/2016/TT-BXD, Luật đất đai, Luật Nhà ở, Luật phòng cháy chữa cháy,… đã giúp các đơn vị, công ty cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư kinh nghiệm lâu năm dễ dàng hoạt động hơn, nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư, đặc biệt là hiệu quả xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư liên quan đến cháy, nổ.