Nguy cơ xảy ra sự cố cháy, nổ luôn tiềm ẩn khắp mọi nơi, từ nhà dân cho đến các công trình lớn. Vì vậy, sự cố cháy, nổ tại các chung cư đang khiến các ban quản lý nhà chung cư chuyên nghiệp hết sức quan tâm vì những hậu quả của nó để lại rất lớn. Để hạn chế nguy cơ và giảm thiểu hậu quả của sự cố cháy, nổ nhà chung cư, không chỉ cần đến kinh nghiệm của các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp trong quản lý vận hành tòa nhà, mà còn cần đến sự phối hợp của các bên liên quan khác trong quá trình quản lý và sử dụng nhà chung cư.

1. Hệ thống PCCC được đầu tư bài bản và nghiêm túc

2. Công tác bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, liên tục và giám sát chặt chẽ

3. Chú trọng chất lượng tập huấn PCCC

1. Hệ thống PCCC được đầu tư bài bản và nghiêm túc

Ngay từ đầu, trong khi dự án đang ở giai đoạn thiết kế, thi công, chủ đầu tư cần đầu tư thiết kế, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư (PCCC chung cư) một cách nghiêm túc, đúng tiêu chuẩn.

Việc đầu tư đầy đủ hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy cho nhà chung cư ngay từ đầu, sẽ giúp nâng cao mức độ an toàn cho cư dân khi đến sinh sống tại nhà chung cư. Các hệ thống quản lý và cảnh bào nguy cơ cháy, nổ như hệ thống BMS, hệ thống báo cháy,… cần được đầu tư đồng bộ, hiện đại; tránh trường hợp lắp đặt cho có để nghiệm thu nhưng hệ thống lại lỗi thời, khiến hiệu quả quản lý và cảnh báo nguy cơ không cao. Ví dụ như, ở nhiều tòa nhà chung cư được lắp đặt hệ thống đầu báo cháy, nhưng khi có cháy xảy ra, hệ thống lại không phát tín hiệu báo động khiến cư dân chung cư và Ban quản lý không kịp trở tay, không thể xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư kịp thời và chính xác, dẫn đến các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng.

Bên cạnh việc đầu tư đầy đủ và chất lượng vào hệ thông phòng cháy chữa cháy nhà chung cư, phía chủ đầu tư dự án nhà chung cư cần nghiêm túc thực hiện thi công, kiểm tra, giám sát và nghiệm thu hệ thống đầy đủ, đúng quy định trước khi bàn giao cho cư dân về ở. Tránh trường hợp, nhiều nhà chung cư chưa được nghiệm thu hoặc hệ thống trang thiết bị phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện đã bàn giao cho cư dân sử dụng.

2. Công tác bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, liên tục và giám sát chặt chẽ

Để giảm thiểu nguy cơ và hậu quả của sự cố cháy, nổ nhà chung cư, công tác vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà an toàn bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà định kỳ, đúng hướng dẫn, đúng quy trình đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật tòa nhà nói chung và hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư nói riêng, không những giúp quá trình vận hành hệ thống hàng ngày được an toàn, chính xác; mà còn giúp phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố cháy, nổ. Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm các sự cố, hư hỏng trong hệ thống, kịp thời thay thế, sửa chữa, đảm bảo hoạt động hàng ngày của tòa nhà; đồng thời giúp đơn vị vận hành quản lý rủi ro nhà chung cư hiệu quả, phát hiện và xử lý nhanh chóng các nguy cơ gây cháy, nổ; giảm nguy cơ diễn biến nghiêm trọng và tối thiểu hóa hậu quả do cháy, nổ nhà chung cư gây ra.

3. Chú trọng chất lượng tập huấn PCCC.

Trong quá trình quản lý vận hành và sử dụng nhà chung cư, cũng cần quan tâm hơn đến công tác tập huấn phòng cháy chữa cháy cho cư dân.

Về phía các đơn vị quản lý vận hành, cần chú trọng phối hợp với ban quản trị nhà chung cư và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tổ chức các buổi tập huấn phòng cháy chữa cháy cho cư dân thường xuyên, trang bị kỹ năng cho cư dân, tránh trường hợp tổ chức qua loa cho đủ quy định, không quan tâm đến hiệu quả buổi tập huấn. Về phía cư dân, cần chú ý tham gia đầy đủ và nghiêm túc các buổi tập huấn, tuyền truyền về phòng cháy chữa cháy, nhằm tăng thêm hiểu biết, kỹ năng cho bản thân và gia đình về sự cố cháy, nổ nhà chung cư, nhằm ứng phó chính xác khi tình huống xảy ra. Đây không chỉ là quyền lợi của cư dân, mà còn là trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật, của chính quyền về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Cuối cùng, cư dân cần chú ý chấp hành đầy đủ các quy định của địa phương, nội quy chung cư về an toàn cháy, nổ, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.