Danh mục phí khi ở chung cư không chỉ được cư dân chung cư, người thuê, người sở hữu, người sử dụng chung cư quan tâm, mà các ban quản trị nhà chung cư , ban quản lý tòa nhà và thậm chí cả chính quyền địa phương cũng đặt lưu ý, quan tâm không kém . Khi quyết định lựa chọn thuê, mua nhà chung cư hay shophouse, biệt thự liền kề trong khu đô thị thì hầu hết mọi người đều phải để ý đến các loại phí và mức phí khi khu đô thị, tòa nhà đi vào vận hành. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, chi phí cũng như đời sống của mỗi hộ dân, mỗi gia đình. Đối với các ban quản trị và ban quản lý nhà chung cư uy tín thì các loại phí vừa phải phù hợp với quy định của pháp luật, vừa phải phù hợp với mức sống cũng như yêu cầu chất lượng dịch vụ tại khu chung cư, khu đô thị để có thể quản lý tài chính tòa nhà hiệu quả, quản lý thu chi nhà chung cư tiết kiệm.

Một vài loại phí cơ bản mà bất kể ở khu chung cư nào cũng có:

1. Phí dịch vụ (theo QĐ 243/QĐ-UBND ngày 12/01/2017)

Phí dịch vụ  trong nhà chung cư là khoản phí do chủ sở sữu căn hộ chung cư đóng hàng tháng để sử dụng các dịch vụ công cộng trong tòa nhà chung cư, như:

- Dịch vụ bảo vệ tòa nhà

- Thu gom và xử lý rác thải, chăm sóc, duy trì cảnh quan (ví dụ như: cắt tỉa cây xanh)

- Dịch vụ vệ sinh tòa nhà, dọn dẹp, làm vệ sinh các tài sản chung và các tiện ích công cộng.

- Chi phí điện, nước để sử dụng các dịch vụ công cộng khác như thang máy, nhà vệ sinh, phòng sinh hoạt cộng đồng…

- Tiền điện chiếu sáng và vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà, hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư, quản lý cảnh báo, xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư,…

- Chi phí nhân sự và máy móc cho quá trình thuê công ty quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp

Ngày 12 tháng 1 năm 2017, Quyết định số 243/QĐ-UBND được ban hành do Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Doãn Toản ký, đã công bố khung giá dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo quyết định này, đối với nhà chung cư không có thang máy, khung giá dịch vụ nhà chung cư tối thiểu là 700 đồng/m2/tháng, tối đa là 5.000 đồng/m2/tháng; đối với nhà chung cư có thang máy, khung giá dịch vụ nhà chung cư tối thiểu là 1.200 đồng/m2/tháng, tối đa là 16.500 đồng/m2/tháng. Mức giá này chưa bao gồm các dịch vụ cao cấp như tắm hơi, bể bơi, truyền hình cáp, intenet hoặc các dịch vụ cao cấp khác; đồng thời chưa tính đến các khoản thu được từ kinh doanh dịch vụ của nhà chung cư. Nếu nhà chung cư có nguồn thu từ kinh doanh các dịch vụ thuộc phần sở hữu chung, thì chủ đầu tư, Ban quản trị và đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư uy tín có trách nhiệm tính toán lại để giảm giá dịch vụ nhà chung cư xuống thấp hơn. Hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp, họ có kinh nghiệm trong việc khai thác tòa nhà chung cư, thì họ sẽ tư vấn cho bản quản trị tòa nhà thông qua Hội nghị nhà chung cư để thống nhất toàn dân về việc đưa phần diện tích công cộng vào khai thắc nhằm tạo nguồn thu cho tòa nhà, giảm phí dịch vụ chung cư.

2. Phí trông giữ phương tiện (theo QĐ 44/QĐ-UBND ngày 15/12/2017)

Cùng với phí dịch vụ, giá trông giữ phương tiện trong nhà chung cư cũng là vấn đề cư dân quan tâm. Bởi lẽ, trung bình mỗi người thường sở hữu ít nhất một phương tiện (ô tô, xe máy, xe đạp điện…); thậm chí do điều kiện kinh tế khá giả, có nhiều người họ còn sở hữu 2-3 phương tiện (xe đua, xe phân khối lớn, xe cổ…).

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Quyết định 44/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, bên trong các nhà chung cư, trung tâm thương mại,bãi đỗ xe,…(được xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước) thì chủ đầu tư căn cứ vào chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ xe để xây dựng mức giá. Tuy nhiên mức giá này không được cao hơn mức giá quy định tại Mục I Phụ lục Quyết định 44/2017/QĐ-UBND, cụ thể là:

- Giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe đạp điện: ban ngày 3.000 đồng/xe/lượt, ban đêm 5.000 đồng/xe/lượt, cả ngày và đêm 7.000 đồng/xe/lượt, cả tháng 70.000 đồng/xe/lượt.

- Giá dịch vụ trông giữ xe máy, xe máy điện: ban ngày 5.000 đồng/xe/lượt, ban đêm 8.000 đồng/xe/lượt, cả ngày và đêm 12.000 đồng/xe/lượt, cả tháng 120.000 đồng/xe/lượt.

- Giá dịch vụ trông giữ xe ô tô: quy định các mức giá khác nhau tuy thuộc vào loại xe, hình thức trông giữ, thời gian trông giữ xe,… được quy định rõ tại Mục 2 Phụ lục Quyết định này.

3. Các loại phí khác

Ngoài 2 loại phí cơ bản trên mà bất kể khu đô thị, khu chung cư nào cũng có thì một vài khoản đóng góp khác, cư dân cũng nên để ý quan tâm như:

- Đơn giá điện, nước

- Dịch vụ truyền hình cáp, internet

- Các khoản đóng góp tổ dân phố, ban quản trị, cho đoàn thể, phường, xã, …tại nơi sinh sống

Các khoản đóng góp này, có khoản theo quy định chung, có khoản là tùy tâm người nộp nhưng chúng ta thường ít quan tâm, bởi nó chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng chi phí cho cuộc sống của chúng ta. Vậy nhưng, mục đích, ý nghĩa của các khoản đóng góp đó thì nếu phù hợp, lành mạnh, thì cư dân nên ủng hộ, phát huy. Còn nếu xét thấy chưa được hợp lý thì cần kiểm tra hoặc phản hồi lại để các cơ quan, ban ngành đoàn thể có thể nắm được trả lời, điều chỉnh hoặc bác bỏ.

Đối với các khu chung cư có dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư 24/7 thì mọi ý kiến, thắc mắc của người dân đều sẽ được tiếp nhận và giải quyết 24/7 bằng mọi hình thức như trực tiếp, qua điện thoại, email, hoặc online qua các phương tiện tiếp cận khác.

xem thêm:"ban quản trị chung cư có tự quản lý phí dịch vụ chung cư được hay không?"