Trong quá trình quản lý vận hành nhà chung cư, các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư uy tín thường rất chú trọng đến công tác phòng cháy chữa cháy chung cư (PCCC chung cư). Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo đang diễn ra, đó là hầu hết các bên liên quan đến quản lý tòa nhà và sử dụng nhà chung cư lại đang xem nhẹ công tác này, dẫn đến nguy cơ cháy, nổ nhà chung cư luôn hiện hữu, đe dọa đến tính mạng và tài sản của cư dân chung cư. Bên cạnh đó, hầu hết các cư dân chung cư khi tìm hiểu thuê, mua căn hộ chung cư đều ít quan tâm đến hạ tầng phòng cháy chữa cháy, kết quả nghiệm thu phòng cháy chữa cháy mà thường chỉ quan tâm đến những vấn đề như diện tích căn hộ, cơ sở hạ tầng, tiện ích,… Cư dân cũng không xin tư vấn bàn giao nhà chung cư từ phía các công ty cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp. Đó cũng là một trong những cơ hội để các chủ đầu tư cố tình che dấu thông tin về việc nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Điều này khiến cho nguy cơ thiệt hại về cháy nổ ngày càng tăng cao, hậu quả ngày càng nghiêm trọng.

Ngoài ra, các quy định phòng cháy chữa cháy chung cư cũng đang bị các chủ đầu tư, cơ quan chức năng xem nhẹ, biểu hiện ở:

1. Hệ thống PCCC chưa được đầu tư đồng bộ, đầy đủ

2. Công tác nghiệm thu hệ thống PCCC của các cơ quan chính quyền còn nhiều khe hở

3. Công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC định kỳ đang bị coi nhẹ

4. Tập huấn PCCC không được coi trọng

1. Hệ thống PCCC chưa được đầu tư đồng bộ, đầy đủ

Hiện nay, theo quy định, các công trình nhà chung cư, nhà cao tầng đều phải được kiểm tra, nghiệm thu các quy định về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều nhà chung cư đang được bán hoặc đã có người ở trong tình trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống chưa hoàn thiện hoặc chưa được nghiệm thu đầy đủ, khiến công tác quản lý rủi ro nhà chung cư khi quản lý vận hành và sử dụng sau này gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư do không chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy, đầu tư lắp đặt các hệ thống quản lý và cảnh báo cháy nổ như hệ thống BMS, hệ thống báo cháy,… lỗi thời hoặc không đồng bộ, dẫn đến cảnh báo không hiệu quả.

2. Công tác nghiệm thu hệ thống PCCC của các cơ quan chính quyền còn nhiều khe hở

Bên cạnh việc các chủ đầu tư cố tình vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, phía các cơ quan, đơn vị chức năng, chính quyền địa phương cũng còn nhiều kẽ hở.

Như đã nói ở trên, các quy định về phòng cháy chữa cháy chung cư vẫn còn lỏng lẻo, chưa đầy đủ, khiến một số dựa án nhà chung cư thiết kế không theo quy chuẩn vẫn nằm trong diện được phê duyệt và đi vào sử dụng. Điều này cũng chứng minh công tác quản lý các nhà chung cư của cơ quan chính quyền còn chưa chặt chẽ. Hoặc ở nhiều địa phương, cơ quan chính quyền còn thiếu biện pháp mạnh, thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm quy định của các chủ đầu tư. Thậm chí, một số nơi còn có dấu hiệu bao che cho các dựa án vi phạm quy định, lơ là quản lý khiến nguy cơ cháy nổ nhà chung cư càng thêm cao.

3. Công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC định kỳ đang bị coi nhẹ

Một số đơn vị quản lý vận hành còn xem nhẹ công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC định kỳ cũng là một vấn đề đáng quan tâm trong công tác phòng cháy chữa cháy. Nhiều nhà chung cư đã lâu không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống báo cháy, đến khi kiểm tra, thử nghiệm thì hệ thống không hoạt động. Nhiều trang thiết bị phòng cháy chữa cháy không được bảo dưỡng, kiểm tra thay thế định kỳ dẫn đến hư hỏng, mất tác dụng.

Công tác vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà hàng ngày đã quan trọng, nhưng bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà hiệu quả còn đáng quan tâm hơn nhiều. Bởi lẽ, các hệ thống kỹ thuật tòa nhà hoạt động chính xác, được bảo trì định kỳ đúng quy định, đúng hướng dẫn sẽ giúp cảnh báo sớm được nguy cơ cháy nổ, kịp thời phát hiện sự cố cháy nổ và xử lý nhanh chóng, giảm thiểu hậu quả của sự cố cháy nổ chung cư.

4. Tập huấn PCCC không được coi trọng

Bên cạnh các vi phạm, thiếu sót về thiết kế, thi công , nghiệm thu và quản lý dự án nhà chung cư, trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư, việc tập huấn phòng cháy chữa cháy cũng chưa được quan tâm đúng mức.

Về phía các đơn vị quản lý vận hành, nhiều đơn vị không quan tâm, chú trọng dẫn đến tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy cho cư dân và khách hàng một cách chống chế, chỉ tổ chức cho có chứ không thực sự có hiệu quả tập huấn, dẫn đến cư dân thiếu hụt kỹ năng thoát hiểm và xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư, dẫn đến nguy cơ mất an toàn tăng cao.

Về phía cư dân, do chủ quan, nghĩ rằng ít có nguy cơ cháy nổ mà không tham gia đầy đủ các buổi tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy, hoặc tham gia không đạt hiệu quả, dẫn đến lúng túng khi có sự cố xảy ra.

Từ các biểu hiện xem nhẹ quy định về phòng cháy chữa cháy chung cư nêu trên, các công ty quản lý vận hành nhà chung cư tại hải dương uy tín, ban quản lý tòa nhà cần chú ý tìm ra biện pháp khắc phục phần nào tình trạng trên, nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ cho cư dân. Đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành quy định về an toàn cháy nổ của cư dân qua nội quy chung cư, đặc biệt là ý thức tham gia tập huấn các kỹ năng xử lý sự cố chung cư.