Cư dân chung cư sống tại các tầng cao của tòa nhà chung cư thường phải đau đầu vì tình trạng các loại sóng vô tuyến và các mạng di động yếu, khiến chất lượng dịch vụ không cao, hao phí tiền của. Hiện nay, cư dân thường mua và lắp đặt các thiết bị kích sóng trên thị trường để phục vụ nhu cầu sử dụng các dịch vụ sóng vô tuyến và mạng di động, nhưng vô tình điều này lại có những tác hại không nhỏ. Theo Cục Tần số vô tuyến điện, việc làm này của cư dân vô tình gây ra tình trạng nhiễu sóng di động ở nhiều nơi, bởi các bộ kích sóng được bán trên thị trường có thể không tương thích, không hợp chuẩn và thậm chí là không được cấp phép, gây gián đoạn liên lạc giữa thiết bị di động và trạm phát sóng gốc, khiến chất lượng cung cấp dịch vụ của các nhà mạng càng kém.

Để khắc phục tình trạng này, các Ban quản lý tòa nhà Ban quản trị tòa nhà nên xem xét việc cho thuê diện tích trên nóc tòa nhà để đặt trạm kích sóng, vừa có thể giải quyết nhu cầu của cư dân, vừa tăng thêm nguồn thu cho tòa nhà chung cư.

1. Nguyên lý của trạm kích sóng

2. Tác dụng về mặt kỹ thuật

3. Tác dụng về mặt kinh tế

1. Nguyên lý của trạm kích sóng

Để kết nối các thiết bị ở xa trạm phát sóng gốc, cần sử dụng các thiết bị thu sóng, khuếch đại và định thời lại tín hiệu.

Nguyên lý hoạt động của trạm kích sóng khá đơn giản: thiết bị tiếp sóng Repeater thu sóng dưới dạng tín hiệu vật lý từ trạm phát BTS bằng ăng-ten Yagi nhằm thu sóng có cường độ tốt nhất. Sóng thu được sẽ được đưa qua bộ khuếch đại tín hiệu và được phát ra các ăng-ten nội bộ, để tín hiệu sóng có thể đến được những chặng tiếp theo xa hơn.

Phương pháp này có thể sử dụng cho các loại điện tín, sóng điện thoại di động, truyền thông tin qua sợi cáp quang,…

2. Tác dụng về mặt kỹ thuật

Về mặt kỹ thuật, việc đặt trạm kích sóng trên nóc nhà chung cư mang lại các lợi ích sau:

- Tăng chất lượng đường truyền:

+ Khi đặt trạm kích sóng trên nóc tòa nhà chung cư, khiến cho chất lượng sóng tại tòa nhà và khu vực xung quanh được nâng cao rõ rệt, bởi đây là các thiết bị chuyên dụng của các nhà mạng, các công ty, đơn vị chuyên nghiệp.

+ Như đã nói ở trên, việc sử dung các thiết bị kích sóng không tương thích sẽ gây ra hiện tượng nhiễu sóng, ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền của các nhà mạng nói chung. Việc cho thê diện tích đặt trạm kích sóng trên nó tòa nhà chung cư sẽ góp phần làm giảm nhu cầu sử dụng của người dân và số lượng các thiết bị kích sóng không hợp chuẩn, giảm hiện tượng nhiễu sóng, từ đó góp phần tăng chất lượng sóng của nhà mạng nói chung.

- Tăng tuổi thọ thiết bị: hiện tượng nhiễu sóng hay sóng yếu còn ảnh hưởng không nhỏ đến thiết bị sử dụng sóng. Tình trạng này dẫn đến giảm hiệu quả hoạt đọng của các thiết bị sử dụng sóng như điện thoại di động, …; đồng thời giảm tuổi thọ của thiết bị. Do vậy, việc đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư cho thuê đặt trạm kích sóng không chỉ làm tăng tuổi thọ của thiết bị cá nhân của dân cư, mà còn làm tăng hiệu quả hoạt động của các thiết bị sử dụng sóng trong công tác an ninh tòa nhà, tăng hiệu quả bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà an toàn.

3. Tác dụng về mặt kinh tế

Về mặt kinh tế, việc cho thuê diện tích trên nóc tòa nhà để đặt trạm kích sóng mang lại lợi ích cho cả cư dân và đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư.

Đối với cư dân chung cư, điều này giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho các thiết bị kích sóng không phù hợp mà vẫn được sử dụng dịch vụ chất lượng cao; bên cạnh đó cũng giúp cư dân tiết kiệm chi phí cho việc sửa chữa và thay thế các thiết bị sử dụng sóng trong gia đình.

Đối với phía đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp, việc này giúp tăng nguồn thu thường xuyên cho tòa nhà chung cư, điều này rất có ý nghĩa trong công tác quản lý thu chi nhà chung cư tiết kiệm. Tăng nguồn thu của tòa nhà có thể giúp cân đối lại thu chi, quản lý tài chính nhà chung cư hiệu quả, giảm chi phí dịch vụ cho cư dân tòa nhà, mà vẫn đảm bảo được chất lượng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư , đồng thời tăng hiệu quả khai thác tòa nhà chung cư.