Hiện nay, các tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng ngày càng tiện nghi hơn, nhờ vào sự đầu tư cho hệ thống kỹ thuật, điện, nước,… của dự án nhà chung cư ngày càng được nâng cao. Kéo theo đó, việc thi công hệ thống điện, nước cho các tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng cũng ngày càng phức tạp. Không những phải thiết kế hệ thống điện, nước cho khoa học, tạo thuận lợi cho công tác quản lý vận hành tòa nhà, các nhà thầu thi công điện, nước tại các tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng công vừa phải đảm bảo các nguyên tắc an toàn, vừa phải đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ hệ thống điện, nước tòa nhà.

1. Tính an toàn

Đối với bất kỳ hệ thống nào được lắp đặt cho tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng thì yếu tố an toàn luôn phải được đặt lên hàng đầu. Việc thi công hệ thống điện, nước một cách qua loa là cực kỳ nguy hiểm, vì có thể sẽ dễ dàng dẫn đến sự cố chập, cháy thiết bị điện trong quá trình sử dụng, nguy hiểm hơn có thể gây nổ thiết bị điện, gây hỏa hoạn tại chung cư.

Tòa nhà chung cư là nơi sinh hoạt, làm việc chung của rất nhiều người, nếu có sự cố xảy ra sẽ ảnh hưởng đến tất cả cư dân và khách hàng đang sinh sống và làm việc tại tòa nhà. Có trường hợp, khi thi công lắp đặt hệ thống điện cho tòa nhà không đảm bảo, dẫn đến trong quá trình sử dụng, vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà,  sự cố cháy, chập điện xảy ra khiến có người bị điện giật hoặc bị phỏng. Khi sự cố xảy ra dây chuyền, nếu nhẹ có thể gây mất điện toàn bộ tòa nhà và không ai bị thương, nặng có thể làm toàn bộ các hoạt động của tòa nhà bị ngưng trệ, gián đoạn.

Hệ thống điện, nước chung cư là một hệ thống lớn gồm nhiều hệ thống nhỏ đi vào từng căn hộ. Do vậy, khi sự cố xảy ra rất dễ dẫn đến trường hợp sự cố dây chuyền, khiến hậu quả nghiêm trọng.

Thi công hệ thống nước nói chung cho các tòa nhà chung cư cũng rất quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sự tiện nghi của cuộc sống, mà còn liên quan đến nhiều hệ thống khác. Bởi lẽ, hệ thống nước chung cư gồm có 2 bộ phận chính là nước phục vụ cho sinh hoạt và nước phục vụ phòng cháy chữa cháy chung cư (PCCC chung cư).  Do vậy, cần đảm bảo sự an toàn, thẩm mỹ và tiện lợi cho hệ thống cấp thoát nước khi phối hợp với các hệ thống khác như hệ thống điện, hệ thống cứu hỏa, kết cấu, kiến trúc công trình nhà chung cư,…

Khi thi công hệ thống điện, nước tại tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng cũng cần chú ý đến các nguyên tắc lắp đặt an toàn trong ngành điện như khoảng cách an toàn, có hộp che, thiết bị phải được tiếp đất, biển báo và hướng dẫn xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư, hướng dẫn an toàn cho người sử dụng,…

2. Tính thẩm mỹ

Sau khi đảm bảo được các yêu cầu về an toàn, việc thi công điện, nước tại các chung cư cần được chú trọng về tính thẩm mỹ, bởi lẽ, thẩm mỹ của tòa nhà góp phần không nhỏ làm đẹp cho cuộc sống của cư dân, đồng thời giúp đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư đưa ra phương án khai thác tòa nhà hiệu quả, tăng giá trị của tòa nhà.

Các tòa nhà cao tầng hiện nay được thiết kế hiện đại, đẹp mắt, không thể vì một đường dây điện nổi trên tường hoặc một mảng xi măng vỡ khi lắp đặt đường điện mà làm mất đi thẩm mỹ của cả tòa nhà, làm giảm giá trị gia tăng của bất động sản.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo một số yêu cầu nhằm tăng tính tiện ích của hệ thống điện, nước chung cư như:

- Cầu dao điện, công tắc điện phải đặt ở vị trí thao tác dễ dàng, phía dưới không để vật vướng mắc, chỗ đặt phải rộng rãi và đủ sáng, bảo đảm khi cần thiết đóng, cắt điện được nhanh chóng, kịp thời.

- Dây dẫn điện trong nhà không được dùng dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có bọc cách điện chất lượng tốt. Cỡ (tiết diện) dây dẫn điện được chọn sao cho có đủ khả năng tải dòng điện đến các dụng cụ điện mà nó cung cấp, không được dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ bởi tại các tòa nhà chung cư người dân thường sử dụng nhiều dụng cụ, thiết bị điện có công suất lớn nhằm tăng tính tiện ích.