Đối với bất kỳ công ty cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp nào cũng đều sẽ có phương án chăm sóc cảnh quan của tòa nhà, đặc biệt là các khu ngoại cảnh, vườn treo hoặc khu vực đặt cây xanh, tiểu cảnh. Khi triển khai công tác quản lý vận hành tòa nhà, tùy vào đặc trưng cụ thể và yêu cầu thực tế của tòa nhà, mà ban quản trị nhà chung cư sẽ phối kết hợp với đơn vị quản lý vận hành  nhà chung cư để chi tiết, cụ thể hóa công việc cho từng khâu. Về cơ bản, công tác chăm sóc cảnh quan hiện nay chủ yếu là công tác chăm sóc và cắt tỉa cây xanh.

1. Chăm sóc cây xanh

2. Cắt tỉa cây xanh

1. Chăm sóc cây xanh:

Dịch vụ chăm sóc cây xanh nhà chung cư là một trong những dịch vụ nhỏ, bổ trợ cho dịch vụ quản lý tòa nhà. Nói là nhỏ nhưng nó là bộ mặt, là không gian xanh của tòa nhà. Nó góp phần nâng cao hình ảnh và thương hiệu của tòa nhà trong suốt quá trình hoạt động. Công tác chăm sóc cây xanh thường sẽ là:

- Cắt tỉa lá vàng, héo, úa

- Nhặt cỏ, cây sống ký sinh trên cây xanh hoặc xung quanh gốc

- Dọn rác trên cây xanh

- Bón phân cho cây xanh

- Tưới nước cho cây xanh

- Phun thuốc phòng chống sâu hại và bệnh tật cho cây

- Phát hiện và chăm sóc kịp thời những tổn thương của cây.

Nghiệp vụ chăm sóc cây xanh không đòi hỏi cao về nghiệp kỹ, kỹ thuật nhưng để có một thảm cây xanh mát mắt, tươi tốt thì không phải dễ. Điều này cũng là điểm cộng nếu cư dân, ban quản trị muốn khai thác tòa nhà chung cư trong việc cho thuê để kinh doanh hoặc sinh sống, làm việc.

2. Cắt tỉa cây xanh:

Dịch vụ cắt tỉa cây xanh tại nhà chung cư là một loại hình dịch vụ cao cấp hơn dịch vụ chăm sóc cây xanh, cảnh quan xung quanh tòa nhà. Nó thường được áp dụng đối với những tòa nhà có tạo hình cây xanh thành các hình dáng khác nhau, vừa đa dạng, vừa đẹp mắt. Công việc này đòi hỏi người thợ phải lành nghề, có nhiều kinh nghiệm trong công việc, đảm bảo giữ nguyên hình dáng cho cây mà không bị lẹm, bị xém vào thân cây cũng như lá cây.

Tại các tòa nhà hiện nay, dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư chất lượng đã được quan tâm và coi trọng khá nhiều. Bằng chứng cho nhận định trên là không chỉ chủ đầu tư mà ngay cả ban quản trị cũng rất thường xuyên tìm hiểu, tiếp cận và mong muốn có thêm nhiều thông tin, kiến thức về dịch vụ này.  Tuy vậy, dịch vụ chăm sóc cây xanh nhà chung cư đẹp, bắt mắt lại chưa được coi trọng chú ý như các dịch vụ bảo trì kỹ thuật tòa nhà hay an ninh, vệ sinh chung cư. Do đó, chủ đầu tư hoặc ban quản trị thường không dành phần tài chính để thực thi công việc này. Thế nhưng nếu quý vị hợp tác với một ban quản lý tòa nhà có tâm và có năng lực hoạt động thực tế, họ sẽ luôn lưu tâm và tư vấn cho quý vị để vừa được hưởng một dịch vụ vệ sinh nhà chung cư sạch sẽ vừa được hưởng bầu không khí trong lành, tươi mới, mà mát mắt, mang tính thẩm mỹ cao.