Ngày nay khi nhu cầu ở chung cư cao thì chung cư xuất hiện càng nhiều và tranh chấp xẩy ra càng lắm. Những tranh chấp ngày chủ yếu xuất phát từ sự không rõ ràng (vô tình hoặc cố ý) của chủ đầu tư trong quá trình xây dựng và bàn giao. Thêm vào đó là sự lơ là, thiếu quan tâm cũng như tìm hiểu của người dân trước khi mua căn hộ.  Cả hai điều này cộng hưởng lại làm việc xác định sở hữu chung riêng trong quá trình bàn giao, quản lý vận hành nhà chung cư gặp nhiều khó khăn. Và dịch vụ tư vấn sở hữu chung riêng đối với nhà chung cư xuất phát từ nhu cầu đó.

Thực tế nếu giữa ban quản trị nhà chung cư (đại diện cho cư dân chung cư) và chủ đầu tư chưa xác định được phạm vi sở hữu riêng của cư dân và phần sở hữu chung của cư dân và chủ đầu tư, thì rất khó trong quá trình vận hành của ban quản lý tòa nhà, nếu không muốn nói là không thể vận hành được, do không phân chia được nguồn thu và nguồn chi của tòa nhà. Nói vậy nhưng để có thể tư vấn và xem xét được các vấn đề thấu đáo, công ty quản lý vận hành nhà chung cư kinh nghiệm lâu năm phải xem xét nhiều khía cạnh, đặc biệt là về mặt pháp lý, như:

- Các quy định liên quan đến đầu tư, xây dựng chung cư

- Các hồ sơ hoàn công của công trình

- Hợp đồng mua bán căn hộ

- Các khung pháp lý liên quan đến việc phân chia quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư và chủ sở hữu căn hộ

….

Hiện nay, tranh chấp phổ biến nhất trong việc sở hữu chung riêng trong nhà chung cư là tranh chấp phần sở hữu chung như tầng tum, tầng hầm, ngoại cảnh, nhà sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi…Mà trong đó, tranh chấp quyền sử dụng tầng hầm thường nóng hơn cả, bởi nó liên quan đến nguồn thu từ việc khai thác tầng hầm để trông giữ phương tiện. Những mâu thuẫn này xuất phát từ việc:

- Chủ đầu tư không minh bạch trong quá trình bán và ký hợp đồng mua bán nhà ở, mà người mua, chủ sở hữu không tìm hiểu rõ, đã để họ cố ý tối đa lợi ích của họ, không quan tâm đến lợi ích lâu dài của cư dân.

- Chính quyền ít hoặc không can thiệp được, vì thực chất việc mua bán là thỏa thuận của hai bên trên cơ sở pháp luật.

Do vậy, công ty chúng tôi, trên cơ sở hiểu biết pháp luật và làm công tác quản lý vận hành tòa nhà lâu năm, với các kinh nghiệm của mình có thể tư vấn cho quý vị các vấn đề liên quan về sở hữu chung riêng trong quá trình bàn giao tòa nhà, tranh những tranh chấp đáng tiếc xẩy ra mà không được ngăn chặn kịp thời.