Trước năm 2010, công tác quản lý vận hành nhà chung cư thường phát triển tự phát, theo nhu cầu của thị trường và chủ yếu hoạt động theo Luật đất đai năm 2003. Tuy nhiên do tốc độ đô thị hóa và phát triển chung của các thành phần kinh tế cũng như nhu cầu phát sinh thực tế của thị trường bất động sản thì công tác quản lý vận hành chung cư đã được đưa lên một tầm cao mới. Cùng với sự ra đời của luật đất đai năm 2014 thì thông tư 02/2016/TT-BXD cũng là một trong những văn bản hướng dẫn dưới luật mà bất kể công ty cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư nào cũng phải quan tâm và thực hiện theo đó .

 Cũng theo quy định, hướng dẫn đó thì các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý tòa nhà, đặc biệt là các công ty quản lý vận hành nhà chung cư tại hà Nội chuyên nghiệp thì bắt buộc phải có giấy phép quản lý vận hành nhà chung cư. Như vậy, điều kiện để được Sở xây dựng cấp giấy phép là gì? Mời quý vị tham khảo những thông tin sau đây

xem thêm: "quy trình xin cấp giấy phép quản lý vận hành nhà chung cư"

1. Điều kiện đối với doanh nghiệp:

 Trước tiên doanh nghiệp cần phải đăng ký kinh doanh hoạt động theo Luật Doanh nghiệp hoặc Luật hợp tác xã và có chức năng quản lý vận hành nhà chung cư hoặc chứng năng quản lý bất động sản, thường nó sẽ thể hiện ở những ngành nghề sau trên đăng ký kinh doanh:

- Dịch vụ hỗ trợ tổng hợp

- Dịch vụ quản lý bất động sản

- Dịch vụ hành chính văn phòng tổng hợp

- Dịch vụ vệ sinh nhà cửa và các công trình khác.

 Những công ty quản lý vận hành nhà chung cư chất lượng thì sẽ có uy tín và kinh nghiệm lâu năm, thậm chí họ manh nha hoạt động từ lúc chưa có quy trình quy chế rõ ràng như bây giờ. Vì vậy, mặc dù quy định của Luật và thông tư hướng dẫn là thế nhưng nếu doanh nghiệp đã hoạt động trong lĩnh vực này rồi thì nên cung cấp cho Sở Xây dựng những hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc tổ chức đã tham gia cung cấp dịch vụ trước đó, để là một điểm cộng trong quá trình xét duyệt hồ sơ và cấp giấy phép hoạt động cho doanh nghiệp.

  Giấy phép hoạt động của công ty Housecare VN

2. Điều kiện đối với chủ doanh nghiệp và các thành viên trong Ban giám đốc:

 Chủ doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của doanh nghiệp nên bắt buộc phải có giấy chứng nhận quản lý vận hành tòa nhà.  Các thành viên còn lại trong Ban giám đốc được khuyến khích trong việc tham gia bồi dưỡng chuyên môn, kiến thức ngành nghề. Do vậy, điều kiện tiên quyết và bắt buộc là chủ doanh nghiệp phải tham gia đào tạo và có kiến thức chuyên môn về công tác quản lý vận hành tòa nhà

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP QUẢN LÝ VẬN HÀNH NHÀ CHUNG CƯ

3. Điều kiện đối với nhân viên tham gia công tác quản lý vận hành tòa nhà:

 Tất cả các nhân viên các bộ phận tham gia công tác quản lý tòa nhà, ngoài việc có trình độ chuyên môn tương ứng với vị trí công việc đảm nhận thì phải có Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của Bộ xây dựng.

Sau khi hoàn thành các thủ tục hành chính cần thiết, trong 20 ngày làm việc, Cục quản ý nhà và thị trường bất động sản sẽ có trach nhiệm xem xét và kiểm tra để cấp giấy phép cho đơn vị. Nếu không cần bổ sung hoặc làm rõ hồ sơ thì Cục sẽ phát hành văn bản thông báo về việc doanh nghiệp đủ điều kiện được quản lý vận hành nhà chung cư. Đồng thời, văn bản này cũng được niêm yết công khai trên cổng thông tin điện tử của Cục qản lý nhà và thị trưởng bất động sản cũng như của Bộ xây dựng để làm cơ sở cho công tác tuyển chọn và xét duyệt nhà cung cấp dịch vụ của chủ đầu tư và ban quản trị tòa nhà.

 Như vậy, để quy chuẩn hóa công tác quản lý tòa nhà, thì hiện nay việc xét tuyển các nhà cung cấp dịch vụ quản lý vận hành cũng đã thuận tiện và rõ ràng minh bạch hơn nhờ công tác kiểm duyệt và quản lý của các Bộ, Ban, ngành sát sao và nghiêm ngặt hơn rất nhiều.

 Nhờ đó, ban quản trị nhà chung cư cũng sẽ dễ dàng nhận biết để hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư uy tín, nhằm minh bạch hóa công tác vận hành tòa nhà. Lựa chọn một công ty uy tín, chuyên nghiệp cũng để giảm thiểu rủi ro cho tòa nhà, giữ gìn tài sản chung của cư dân và chủ sở hữu.