Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư không tham gia quá trình xây dựng và hoàn thiện tòa nhà nhưng họ là tổ chức liên quan nhiều nhất, lâu nhất và bền vững trong quá trình vận hành tòa nhà sau bàn giao và đưa vào sử dụng. Do đó, nếu một chủ đầu tư có tâm, có tầm và đủ sức mạng tài chính sẽ coi việc thuê tư vấn vận hành tòa nhà quan trọng như thuê tư vấn, giám sát thi công tòa nhà. Đó là một trong những hạng mục quan trọng và cần thiết.

1. Tư vấn về kết cấu xây dựng tòa nhà :

Quá trình thiết kế và thực tế thi công đã mắc phải nhiều sai lầm, để lại hệ lụy lớn cho công tác quản lý vận hành sau này.

Đơn giản như việc thi công hệ thống vứt rác bằng đường ống. Theo nguyên tắc nhà rác phải nằm trên bề mặt các tầng. Thế nhưng trong quá trình quản lý, chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp, nhà rác đặt ở chiếu nghỉ của thang bộ. Điều này gây nhiều phiến toái và thậm chí là tiền ẩn nhiều rủi ro trong quá trình vận hành. Đầu tiên, chúng ta có thể nhìn thấy ngay là nếu có cháy hoặc rủi ro khác phát sinh từ nhà rác là chúng ta khó phát hiện ra, vì nó ở nơi kín, ít người qua lại. Nguy hiểm hơn nữa, thang  bộ là lối thoát hiểm khi cháy nên nếu cháy do cháy nhà rác xẩy ra thì toàn bộ cư dân sẽ bị mắc kẹt do nhà rác nằm ở cầu thang bộ.

Ví dụ đơn giản nêu trên có thể cho chúng ta thấy một thực trạng rất phổ biến hiện nay là bên thi công cứ thi công, bên vận hành cứ vận hành. Hai bên không có sự tư vấn qua lại làm cho công tác vận hành gặp nhiều rủi ro, có thể ảnh hưởng đến an toàn tài sản và tính mạng của con người.

2. Tư vấn lắp đặt hệ thống kỹ thuật tòa nhà :

Lắp đặt hệ thống kỹ thuật tòa nhà thông minh, tiện lợi cũng là một điểm cộng trong công tác quản lý vận hành tòa nhà. Khi các thiết bị được trang bị đầy đủ, kết nối hợp lý thì công tác vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà an toàn cũng đạt tỷ lệ cao, xác suất thành công lớn.

Một ví dụ đơn giản nhất là việc lắp đặt trạm điện. Hầu như tòa nhà nào hiện nay cũng để trạm điện dưới tầng hầm cùng với rất nhiều các phương tiện khác(link đến bài 83). Nguy cơ cháy nổ luôn rình rập và bùng phát bất cứ lúc nào có thể. Do đó, nếu có tư vấn từ trước khi thi công thì vừa tránh được nguy cơ rủi ro vừa tiết kiệm được chi phí di chuyển, khắc phục những rủi ro ấy.

3. Tư vấn các hạng mục khác liên quan :

Các hạng mục liên quan khác như công tác bàn giao tòa nhà, công tác quản lý hồ sơ, công tác hoàn công, công tác vệ sinh sau xây dựng…thì đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp nào cũng phải nắm được và tư vấn cho Quý vị một cách đầy đủ và chính xác.

Trên đây chỉ là một trong những ví dụ thực tế, những sai lầm trong thiết kế không đáng kể gì so với các công ty thi công. Mới chỉ có thế mà nguy cơ rủi ro xẩy đến với cư dân là quá lớn, chưa nói đến những sai lầm lớn dẫn đến phải thay đổi cả hệ thống hay phải đập đi làm lại để phù hợp với thực tế của tòa nhà.

Do đó, nếu thực sự là nhà đầu tư có tâm và luôn đặt lợi ích của mình cạnh lợi ích của cư dân chung cư thì ngoài việc đảm bảo chất lượng xây dựng còn cần phải đưa ra nhiều giải pháp tốt để hỗ trợ việc quản lý rủi ro nhà chung cư, nhằm xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư một cách chủ động và kịp thời.

xem thêm:"dịch vụ tư vấn hoàn thiện tòa nhà"