Theo thống kê năm 2017, cả nước xẩu ra hơn 4.100 vụ cháy, ây thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng. Gần đây nhất, vụ cháy tòa nhà Carina Sài Gòn là một lời cảnh tỉnh cho tất cả những ai đã, đang và sẽ đầu tư cũng như có ý định sinh sống, làm việc tại các tòa nhà, cao ốc trong các thành phố lớn.

Bài viết này nhằm cung cấp cho chủ đầu tư, cư dân chung cư và ban quản trị chung cư những kiến thức cơ bản về hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC chung cư) để có thể cùng nhau kiểm tra, giám sát và phát hiện, xử lý rủi ro một cách nhanh và chính xác nhất có thể.

Hệ thống PCCC tòa nhà gồm có:

1. Hệ thống báo cháy:

Hệ thống báo cháy gồm hai loại:

- Hệ thống báo cháy thông thường: báo cháy cho một khu vực rộng

- Hệ thống báo cháy địa chỉ: có nhiệm vụ truyền dẫn tín hiệu từ từng đầu báo nhiệt về trung tâm xử lý để phát hiện chính xác điểm cháy. Với tính năng ưu việt của nó, nên nó được sử dụng để lắp đặt tại các tòa nhà cao tầng, có thể chia ra thành nhiều điểm độc lập.

Hệ thống này bao gồm:

- Trung tâm báo cháy: bo mạch xử lý, bộ nguồn, ắc quy

- Thiết bị đầu vào: đầu báo và công tắc khẩn

- Thiết bị đầu ra: bảng hiển thị phụ, chuông báo, đầu báo

Hệ thống báo cháy là một trong hai hệ thống quan trọng bởi nó đóng vai trò báo cháy cho cả tòa nhà nhằm hạn chế rủi ro thấp nhất.

2. Hệ thống chữa cháy:

Hệ thống chữa cháy được chia thành 03 loại: sử dụng nước, sử dụng bọt và sử dụng khí

- Sử dụng nước:

Phổ biến nhất với loại hình chữa cháy bằng nước là lắp đặt hệ thống sprinkler. Các đầu spinkler sẽ được gắn vào hệ thống ống có chứa sẵn nước. Khi có đám cháy xẩy ra thì hệ thống spinkler sẽ được nhiệt/khói tự động kích hoạt và nó sẽ bung nước ra tức thì để dập tắt đám cháy.

Hệ thống này có ưu điểm lớn là lắp đặt nhanh, chi phí nhỏ nhưng chỉ là phương pháp chữa cháy tại chỗ tạm thời, không dập được các đám cháy lớn. Hơn nữa, nhược điểm lớn của nó là có thể gây hỏng đồ đạc, thiết bị máy móc do bị nước phun vào.

- Sử dụng bọt (foam):

Bọt được tại thành từ nước, bọt cô đặc và không khí. Tùy vào từng loại bọt được dùng mà hệ thống chữa cháy có thể hoạt động ở nhiều dạng thức như phủ trùm lên bề mặt chất chát một lớp bọt dày, dập tắt ngọn lửa, cách ky nhiên liệu với không khí hoặc làm lạnh nghiên liệu bằng lượng nước có chứa trong bọt.

Phương pháp chữa cháy này chủ yếu được sự dụng trong các đám cháy từ xăng hoặc dầu vì hệ thống chữa cháy bằng nước vị vô hiệu hóa trong trường hợp này.

- Sử dụng khí:

Có hai phương pháp sử dụng khí để chữa cháy là sử dụng khí CO2 và Khí trơ. Khi sử dụng khí CO2 thì giá thành rẻ nhưng lại có thể gây suy hô hấp hoặc phỏng lạnh nếu có người trong vùng cần chữa cháy. Còn hỗn hợp khí trơ bào gồm Cacbon dioxit, Nito và Argon sẽ an toàn hơn khi sử dụng, kể cả có con người vì nó không ảnh hưởng để hệ hô hấp của con người.

Vì những ưu việt của hệ thống này nên nó thường được sử dụng để chữa cháy trong những khu vực có máy móc và thiết bị điện tử

Tóm lại, hệ thống PCCC là một trong những hệ thống quan trọng của hệ thống kỹ thuật tòa nhà. Hàng ngày nó thường được các kỹ thuật viên của ban quản lý tòa nhà chăm sóc và bảo dưỡng. Cư dân chung cư, ban quản trị có thể không nhìn thấy hoặc ít khi để ý đến hệ thống này nhưng nó lại là một hệ thống cứu nạn hữu ích, vô cùng hiệu quả khi tòa nhà xẩy ra cháy nổ.