Các tòa nhà, đặc biệt là tòa nhà chung cư nhiều cư dân sinh sống và làm việc dưới một môi trường công cộng, nhiều rác thải sinh hoạt và các chất dễ phân hủy. Đó là môi trường thuận lợi cho các loại côn trùng (ruồi, muỗi, kiến, gián…) trú ngụ, sinh sôi và phát triển. Dù cho công tác vệ sinh tòa nhà chung cư sạch sẽ thì khả năng có tồn dư của ấu trùng các loại côn trùng có hại cũng không loại trừ, bởi vì những loại này thường ở nơi ẩm thấp, khe kẽ kín, thậm chí máy vệ sinh hoặc các loại chổi quét không đưa được vào. Các ban quản lý nhà chung cư chuyên nghiệp luôn có kế hoạch phun diệt côn trùng định kỳ một cách chi tiết và sát thực. Tùy vào khả năng tài chính và môi trường tòa nhà mà đơn vị quản lý vận hành sẽ đề xuất phương án cụ thể, hợp lý. Trên phương diện kỹ thuật và thực tế môi trường, chúng tôi khuyến cáo chủ đầu tư, Ban quan trị tòa nhà nên nghiên cứu xem xét các tiêu chí dưới đây:

1. Tần suất phun diệt côn trùng 

2. Phương án thực hiện 

3. Các khuyến cáo khác

1. Tần suất phun diệt côn trùng :

Tần suất phun diệt côn trùng sẽ phun thuộc vào nguồn tài chính hiện có và môi trường của tòa nhà. Tuy nhiên thông thường, chúng ta sẽ có các kỳ hạn phun diệt côn trùng như sau:

- Phun 4 lần/năm (mỗi quý phun 1 lần): áp dụng với các tòa nhà gần sông, hồ, ao, ngòi hoặc có nhiều tiểu cảnh, hòn non bộ, nước tù, đọng lâu ngày. Thậm chí, để tạo cảnh quan, nhiều tòa nhà có nhiều đồi, núi nhân tạo, nhiều cây xanh, đặc biệt là các loại cây cỏ thấp, rậm rạp.

- Phun 2 lần/năm (mỗi 2 quý 1 lần): áp dụng đối với các tòa nhà ít ao hồ, đồi núi hoặc mật độ cư dân thấp, rác khô hoặc rác văn phòng nhiều hơn rác sinh hoạt. Đối với tình hình thực tế của đa phần các tòa nhà, khu chung cư hiện nay thì chúng tôi khuyến cáo quý vị nên chăm sóc cây xanh nhà chung cư sạch đẹp, triển khai dịch vụ vệ sinh tòa nhà hiệu quả thì sẽ góp phần giảm thiểu chi phí phun diệt côn trùng. Như vậy, cứ mỗi nửa năm, quý vị phun diệt côn trùng 1 lần là tỷ lệ hợp lý, vừa diệt côn trùng có hại, vừa đảm bảo sức khỏe cho người dân.

- Phun 1 lần/năm: Đối với những tòa nhà nằm trong khu dân cư đông đúc, sạch sẽ, không có ao tù, nước đọng hoặc cây cối rậm rạp, chủ yếu là dân văn phòng thì mức độ nhiễm côn trùng ít hơn, quý vị có thể phun 1 lần/năm để phòng tránh bệnh tật cho cư dân.

2. Phương án thực hiện :

Nhà cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sẽ kết hợp với các nhà thầu cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng để lên phương án và thống nhất cách thực hiện. Trước khi thực hiện, ban quản lý tòa nhà sẽ dán thông báo cho toàn bộ cư dân chung cư được biết nhằm cùng nhau giám sát và có kế hoạch sơ tán người hoặc vật nuôi (nếu cần thiết). Thông thường nhà thầu cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện các bước sau:

- Tập hợp công nhân

- Phân công công việc

- Mặc đồ bảo hộ và chuẩn bị máy móc, hóa chất

- Pha hóa chất đúng loại, đúng tỷ lệ khuyến cáo

- Phun từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới (phun ngoại cảnh trước rồi phun trong nhà, phun trên cao rồi xuống thấp).

3. Các khuyến cáo khác:

- Khuyến cáo trước khi phun:

+ Chọn loại hóa chất phù hợp để vừa diệt côn trùng, vừa đảm bảo sức khỏe người sử dụng và sinh sống trong tòa nhà

+ Phương án phun chuẩn (đúng và đủ)

+ Bảo hộ, bảo hiểm đầy đủ

+ Khuyến cáo các hộ dân, đặc biệt là những nhà có trẻ em và người già về nồng độ hoạt chất và khả năng gây dị ứng (nếu có)

+ Khuyến cáo trong khi phun:

+ Bảo hộ, bảo hiểm trang bị đầy đủ

+ Che phủ đồ đạc, tài sản (nếu có)

+ Phun khi trời nắng

- Khuyến cáo sau khi phun:

+ Kiểm soát số lượng côn trùng tốt, không quay trở lại trong thời gian 2-3 tháng sau phun (tùy bề mặt và môi trường).

+ Vệ sinh bề mặt sau phun sạch sẽ.

+ Kiểm tra tồn dư hóa chất.

Kế hoạch phun diệt côn trùng khác nhau đối với mỗi tòa nhà, mỗi môi trường nên công tác quản lý tòa nhà cần nhanh nhậy và linh hoạt thì mới có thể đáp ứng được thực tế và yêu cầu của công việc.