Hiện nay, tại các khu đô thị đông đúc, người ta cho rằng sinh sống trong khu chung cứ đem lại nhiều tiện ích hơn cho đời sống, sự thuận tiện trong sinh hoạt, do vậy ngày càng nhiều chung cư mọc lên để phục vu nhu cầu, ở, thuê và kinh doanh cuả nhiều người và cũng góp phần giảm sức ép về đất ở, nhà ở trong bối cảnh hiện nay. Chung cư ngày nay hầu hết đều đảm bảo được các tiêu chuẩn về trật tự an ninh, phòng cháy chữa cháy chung cư (PCCC chung cư) và đáp ứng hầu hết các dịch vụ cơ bản của dân cư, thậm chí các chung cư cao cấp còn đáp ứng được các nhu cầu xa xỉ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng có nhu cầu cao về đời sống. Tuy nhiên, ngoài ưu điểm có được thì nhiều tồn tại vẫn xảy ra, trong đó các sự cố về nước mà không phải ở đâu cũng có thể xử lý một cách hiệu quả: tình trạng thiếu nước sinh hoạt, mất nước và đặc biệt là vấn đề về nước bẩn còn tồn tại. Nước sinh hoạt bẩn thường là nguồn nước nhiễm tạp chất ,có màu lạ và có mùi. Khi nguồn nước bị nhiếm bẩn hoặc có vấn đề mà được đem về phục vụ sinh hoạt thì sẽ gây khó khăn, bất tiện cho người sử dụng, thậm chí là gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, mà theo thống kê tại Việt Nam có đến 9000 người tử vong và 200 nghìn người ung thư do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.  Vì vậy, để khắc phục các vấn đề về nước bẩn, các công ty quản lý vận hành nhà chung cư chất lượng, Ban quản lý tòa nhà có trách nhiệm đề xuất va thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế các hậu quả do nước bẩn gây ra.

1. Kiểm tra chất lượng nước trước khi bơm vào bể chứa

2. Sục rửa bể chứa nước và đường ống dẫn nước

3. Sử dụng hệ thống lọc nước hiện đại, hiệu quả

1. Kiểm tra chất lượng nước trước khi bơm vào bể chứa.

Nguồn nước trước khi được đưa về bể chứa của các khu chung cư để đưa vào sử dụng thì cần được kiểm tra chất lượng đầy đủ. Nước đưa về từ các nguồn khác nhau đều có khả năng bị ô nhiễm, nhiễm bẩn và các tạp chất như phèn, sắt, asen, clo, mangan, phenol và thậm chí là các chất độc hại như H2S. Theo như quy định, nguồn nước đưa vào sử dụng cho chung cư tuyệt đối không phải là nước giếng khoan để đảm bảo vệ sinh trong sinh hoạt ăn uống; đồng thời dư lượng clo trong nước chứa từ 0,3 đến 0,5 mg/l, đặc biệt, nước phải đạt 109 chỉ tiêu theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước uống đối với nước sử dụng cho mục đích ăn uống và đạt quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt đối với nước sinh hoạt. Ngoài ra, nước phải được xét nghiệm 02 chỉ tiêu vi sinh (Coliform và tổng Ecoli) 6 tháng 1 lần theo tiêu chuẩn quốc gia về về chất lương nước ăn uống. Quá trình kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng nước cần được thực hiện nghiêm ngặt và đúng quy trình tại các cơ sở được Bộ Y tế cấp phép.

2. Sục rửa bể chứa nước và đường ống dẫn nước

Tại các chung cư thưởng sử dụng các bể chứa nước ngầm hoặc các bể chứa bằng inox, composite hoặc xi măng có thể tích lớn để chứa nước. Cho dù là bể được làm bằng chất liệu gì thì qua thời gian sử dụng, các bể chứa đều có tích tụ đất cát, là môi trường lý tưởng cho các sinh vật có hại trú ngụ và phát triển, thậm chí nếu không có nắp đậy sẽ bị gián hoặc chuột xâm nhập, gây ô nhiễm nước dùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cư dân chung cư. Do vậy, Ban quản lý cần quan tâm hơn nữa đến công tác vệ sinh, sục rửa định kỳ các bể chứa nước dùng, đảm bảo công tác bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà hiệu quả, đặc biệt là hệ thống chứa và dẫn nước; không để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”;  cho đến khi nước có hiện tượng đục màu, có cặn hoặc có hiện tượng màng nhớt thì mới tiến hành vệ sinh. Lâu ngày, đường ống dẫn nước bị tắc ứ do bùn cát rong rêu khiến cho đường cấp nước yếu và khiến cho vi khuẩn theo đường nước xâm nhiễm vào đến bữa ăn của từng gia đình. Hơn thế, sử dụng dịch vụ vệ sinh tòa nhà, để sục rửa vệ sinh bồn nước, đường ống nước định kỳ giúp duy trì chất lượng nước và đảm bảo tuổi thọ của trang thiết bị tốt.

3. Sử dụng hệ thống lọc nước hiện đại, hiệu quả

Các tòa nhà chung cư nên sử dụng các thiết bị, hệ thống lọc nước hiện đại để đảm bảo vệ sinh an toàn nước sinh hoạt cho dân cư sinh sống tại nơi đó. Các hệ thống lọc nước hiện đại sẽ cho ra nguồn nước sạch hơn, loại bỏ được các tạp chất, đủ tiêu chuẩn về nước sinh hoạt. Ngoài ra, nước đã lọc sẽ được khử một cách hiệu quả màu lạ, mùi hôi, vi khuẩn và tạp chất trong nước. Nhiều thiết bị tiên tiến còn có thể giữ lại được các khoáng chất có lợi trong nước, cung cấp nguồn nước uống tại chỗ đảm bảo tính thuận tiện cho người sử dụng. Các thiết bị lọc chuyên dụng có khả năng lọc lượng nước nhiều và hiệu quả, cung cấp được lượng nước sạch kịp thời cho cả khu chung cư, tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí đầu tư. Một số công nghệ tiên tiến còn có thể “tái sử dụng nước” phục vụ cho các hoạt động khác như tưới cây, rửa xe, vệ sinh nhà chung cư….

xem thêm:"quy trình chung để sử lý sự cố"