Chủ đầu tư hoặc ban quản trị tòa nhà luôn mong muốn tòa nhà của mình hoạt động một cách trơn tru và an toàn. Cũng như cư dân chung cư  muốn sinh sống và làm việc trong một môi trường lành mạnh, an toàn và văn minh. Vì vậy, khi thuê công ty quản lý vận hành nhà chung cư chất lượng nghĩa là ban quản trị chung cư, cư dân phải nhận lại được giá trị dịch vụ tương xứng với thương hiệu, uy tín của đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư cũng như số tiền bỏ ra để thuê dịch vụ. Vì vậy, một đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư kinh nghiệm lâu năm  sẽ luôn luôn biết khảo sát, nhận định vấn đề và tư vấn lại cho ban quản trị tòa nhà cũng như cư dân chung cư những điều thiết thực mà an toàn, có lợi cho cả các bên.

1. Vì sao phải khai thác tòa nhà chung cư

2. Các hạng mục khai thác tòa nhà chung cư

3. Những chú ý khi khai thác tòa nhà chung cư

 

1. Vì sao phải khai thác tòa nhà chung cư?

Khai thác tòa nhà chung cư hiện nay thực sự chưa được chú trọng và quan tâm đúng mức, mặc dù nó đem lại lợi ích cho tất cả các bên trong quá trình quản lý tòa nhà.

- Tăng nguồn thu cho tòa nhà:

Mục đích lớn nhất của việc khai thác tòa nhà chung cư là tăng thêm nguồn thu cho tòa nhà, nhằm giảm bớt giá dịch vụ cho cư dân, tăng lợi ích cho cư dân trong quá trình sinh sống và làm việc trong tòa nhà. Việc tăng nguồn thu cho tòa nhà còn giúp tăng tồn quỹ thường xuyên của tòa nhà, để ban quản lý tòa nhà cũng như ban quản trị có nguồn trích cho các hoạt động công ích hoặc đầu tư ngược lại cho cư dân để nâng cao mức sống, trang hoàng cảnh quan tòa nhà và nâng cao chát lượng dịch vụ trong tòa nhà nói chung.

- Góp phần quảng bá hình ảnh tòa nhà:

Đối với một tòa nhà được khai tối đa, hiệu quả mà vẫn an toàn thì được xem như một hình mẫu để học hỏi và khách thuê yêu thích. Vì vậy, hình ảnh tòa nhà cũng sẽ được nâng cao và dần dần sẽ tiếp cận được thị trường tốt hơn, tăng lượng khách thuê cũng như uy tín, thương hiệu của tòa nhà được nâng lên một tầm mới.

2. Các hạng mục khai thác tòa nhà chung cư:

Hiện nay ở Việt Nam và đặc biệt là các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý chung cư tại Hà Nội cũng mới chỉ khai thác tòa nhà nhiều nhất ở mảng cho thuê, chứ chưa đẩy mạnh được mảng bán nhà/ bán mặt bằng hoặc bán chéo sản phẩm, đổi mặt bằng kinh doanh như ở các nước tiên tiến khác. Một Ban quản lý nhà chung cư uy tín  cũng sẽ thường làm trung gian hoặc nhận ủy quyền hoặc nhận trọn gói để giúp chủ đầu tư hoặc ban quản trị tòa nhà khai thác tòa nhà chủ yếu ở các hạng mục sau:

- Cho thuê kinh doanh thương mại: Là việc cho thuê lại mặt bằng để kinh doanh, có thể là những cửa nhà kinh doanh nhỏ lẻ hoặc những siêu thị, cửa hàng thương hiệu lớn, tùy thuộc vào quy mô và xếp hạng của tòa nhà.

- Cho thuê quảng cáo: Cho thuê quảng cáo bao gồm nhiều loại hình quảng cáo, ví như quảng cáo bằng màn hình led hay bằng băng rôn, banner, standard…và vị trí đặt quảng cáo cũng đặt quảng cáo cũng khác nhau: thang bộ, thang máy hay sảnh, sân thượng là tùy thuộc vào ý tưởng quảng cáo và yêu cầu quảng cáo của nhà thầu quảng cáo.

- Cho thuê kích sóng: là việc cho thuê phòng/không gian để đặt thiết bị kích sóng của tòa nhà.

- Cho thuê khai thác diện tích công cộng: cho thuê diện tích công cộng như sảnh, sân, vườn, nhà cộng đồng… để có thể làm sảnh taxi, kinh doanh tiện ích hoặc làm phòng sinh hoạt văn hóa thể thao cho cộng đồng…

- Cho thuê đầu tư hạ tầng viễn thông: là việc cho thuê mặt bằng để các bên lắp đặt đầu tư hạ tầng viễn thông như internet, Truyền hình cáp…

Như vậy, chỉ với riêng hạng mục cho thuê thì cũng đã bao gồm rất nhiều rồi. Nếu có thể khai thác hết được những hạng mục nêu trên thì cũng đem lại một nguồn thu đáng kể cho cư dân tòa nhà.

3. Những chú ý khi khai thác tòa nhà chung cư:

- Cư dân chung cư và ban quản trị tòa nhà không nên thuê một công ty quản lý vận hành chung cư giá rẻ, bởi vì họ không thể đủ nguồn để đầu tư ngược lại cho dịch vụ. Quý vị tưởng tượng xem, với mức giá dịch vụ rẻ thì họ mới chỉ đủ nguồn duy trì ở mức cơ bản, tối thiểu của công tác quản lý vận hành tòa nhà và họ sẽ không đủ nguồn lực để có thể đầu tư cho bộ phận khai thác các tiện ích, mặt bằng của tòa nhà để tăng nguồn thu cho tòa nhà. Vì vậy, câu trả lời đặt ra là Quý vị nên tìm hiểu và hợp tác với một đơn vị có dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp để có thể khai thác tòa nhà chung cư hiệu quả đem lại lợi ích cho tất cả các bên

- Khai thác tòa nhà chung cư có hiệu quả đến mấy nếu như ban quản lý tòa nhà không quản lý thu chi nhà chung cư tiết kiệm. Do vậy, thách thức đặt ra là khai thác mặt bằng rất tốt nhưng quản lý tài chính không tốt thì việc tăng nguồn thu là không có hiệu quả. Và đây cũng chính là vấn đề mấu chốt mà các chủ đầu tư, các ban quản trị, cư dân phải sát sao, kiểm soát chéo lẫn nhau để việc khai thác tòa nhà về đúng bản chất của nó.

- Khi tòa nhà được khai thác triệt để, rộng rãi thì công tác quản lý khách hàng cần phải được chú trọng hơn bao giờ hết vì nó liên quan mật thiết đến công tác quản lý rủi ro nhà chung cư. Vì vậy, bản nội quy chung cư hoặc sổ tay cư dân cũng nên quy định rõ, chi tiết những điều khoản để đảm bảo cả 2 mục tiêu là gia tăng nguồn thu nhưng lại chủ động trong công tác quản lý và xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà cung cư; đặc biệt chú trọng và quan tâm nhiều nhất là công tác PCCC chung cư.

Như vậy, mục đích và lợi ích của việc khai thác tòa nhà chung cư thì không ai phủ nhận nhưng quản lý và phân bổ diện tích khai thác cũng như đảm bảo tính an toàn, hợp lý trong việc quản trị rủi ro thì không phải đơn vị nào cũng làm được.

xem thêm:"ba dịch vụ mà công ty quản lý nhà chung cư có thể tư vấn ngay"