Trong thời gian qua, hỏa hoạn thường xuyên xảy ra, đặc biệt là hỏa hoạn tại các nhà xưởng, khu chung cư, tòa nhà cao tầng tập trung nhiều người, để lại hậu quả vô cùng thương tâm, đặc biệt như vụ cháy chung cư Carina Plaza ngày 23/3 vừa qua. Để ngăn ngừa hỏa hoạn xảy ra tại chung cư, cư dân chung cư cần tuân thủ nội quy chung cư, các quy định về phòng cháy chữa cháy chung cư (PCCC chung cư); bên cạnh đó, các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư kinh nghiệm lâu năm cần thực hiện các biện pháp nhằm quản lý rủi ro nhà chung cư hiệu quả, chú trọng vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà an toàn.

Trong cùng một trường hợp cháy như nhau, người có kỹ năng thoát hiểm trong hỏa hoạn có thể xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư nhanh gọn, bình tĩnh, có thể dập tắt đám cháy nhanh chóng hoặc hỗ trợ cứu nạn cho những người khác an toàn; tuy nhiên với người không có kỹ năng thoát hiểm , nếu không được trang bị kỹ năng thì khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ lúng túng không biết làm gì, dẫn đến không khống chế được đám cháy, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, việc học kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn tại tòa nhà chung cư,tòa nhà cao tầng một cách bài bản nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản là điều rất cần thiết.

Dưới đây là một số kỹ năng cơ bản cư dân chung cư cần thực hiện được khi có đám cháy xảy ra tại tòa nhà chung cư để giúp bản thân và những người xung quanh có thể thoát hiểm một cách an toàn:

 

Khi nhà chung cư có nguy cơ xảy ra cháy hoặc hệ thống báo cháy phát hiện tín hiệu cháy, ngay lập tức hệ thống BMS sẽ phát báo động cho cư dân. Lúc này, cơ dân cần bình tĩnh xác định xem đây là báo cháy giả hay xảy ra cháy thật để có hướng xử lý tiếp theo.

 

 

1. Xử lý nhanh khi xảy ra hỏa hoạn

2. Di chuyển đến lối thoát hiểm

3. Đảm bảo an toàn khi di chuyển

4. Khi mắc kẹt trong đám cháy

5. Khi đã thoát ra ngoài tòa nhà

 

1. Xử lý nhanh khi xảy ra hỏa hoạn

Khi tòa nhà chung cư xảy ra hỏa hoạn, điều đầu tiên mọi người cần làm là giữ bình tĩnh, nhận diện sơ bộ đám cháy. Việc nhận diện sơ bộ đám cháy gồm có xác định nguồn cháy, điểm đang cháy ( như cháy từ bên trong căn hộ hay cháy từ bên ngoài căn hộ lan vào), xác định vật liệu cháy ( như cháy từ gas, đường điện, hay giấy, tro bếp,…). Việc nhận diện sơ bộ về đám cháy giúp cung cấp thông tin chính xác cho lực lượng cứu hỏa, đồng thời giúp lựa chọn được phương án tốt nhất nhằm khống chế hỏa hoạn nhanh chóng và hỗ trợ cứu nạn hiệu quả.

a. Thông báo về đám cháy cho mọi người

Khi phát hiện có đám cháy trong tòa nhà chung cư, người phát hiện đám cháy cần tìm cách nhanh nhất để thông báo cho mọi người cùng biết về đám cháy. Bạn có thể hét thật to “Cháy! Cháy!” hoặc nhấn nút báo động hỏa hoạn gần vị trí đang đứng nhất. Trường hợp không có nút báo động hoặc nút báo động không kêu, bạn cần tìm vật gì đó có thể phát ra âm thanh thật to, Đồng thời, cần thông báo ngay cho nhân viên Ban quản lý nhà chung cư chuyên nghiệp

b. Lập tức ngắt điện khu vực cháy

Ngay khi phát hiện đám cháy, bạn cần ngay lập tức ngắt cầu dao điện, ngắt attomat ngay khi có thể, đảm bảo hệ thống điện không bị chập điện, đề phòng lửa lan đến hệ thống điện gây nổ lớn, sẽ khiến hỏa hoạn càng nghiêm trọng hơn. Đồng thời, việc ngắt cầu dao điện khi có cháy cũng giúp đề phòng trường hợp dây điện bị cháy làm rò rỉ điện ra bên ngoài, mọi người trong quá trình di chuyển thoát hiểm nếu vô tiinhf chạm vào chỗ rò rỉ điện sẽ vô cùng nguy hiểm. Lưu ý quan trọng là bạn phải dùng dụng cụ như kìm điện, găng tay cách điện hoặc nếu không có dụng cụ, hãy tìm vật cách điện để ngắt cầu dao, tránh trường hợp bị điện giật.

c. Sử dụng các phương tiện cứu hỏa

Việc sử dụng phương tiện cứu hỏa tại chỗ của tòa nhà rất quan trọng, giúp khống chế hỏa hoạn ngay từ những bước đầu tiên, đặc biệt là khi lực lượng cứu hỏa chưa có mặt. Nếu phát hiện sớm đám cháy khi lửa chưa lớn, sử dụng các phươg tiện cứu hỏa có thể giúp dập tắt đám cháy nhỏ, giảm nguy hiểm, tránh trường hợp đám cháy bùng phát lớn.

  •  
  • Bình chữa cháy

Các tòa nhà cao tầng, các khu chung cư thường được trang bị các phương tiện báo cháy, chữa cháy tại chỗ như chuông báo cháy, bình chữa cháy. Bình chữa cháy có nhiều loại, mỗi loại bình chữa cháy lại phù hợp với một loại nguyên liệu cháy khác nhau. Do vậy, việc nhận diện được nguyên liệu cháy ban đầu rất cần thiết.

Các tòa nhà chung cư hoặc tòa nhà cao tầng thường được trang bị hai loại bình chữa cháy:

+ Bình bột chữa cháy chất rắn (loại A), chữa cháy chất lỏng (loại B), chữa cháy chất khí (loại C), chữa cháy do chập điện (loại D hoặc E).
+ Bình CO2 chuyên chữa chát chất lỏng như xăng, dầu, cồn, chữa cháy khí như metan, gas và chữa cháy các thiết bị điện.
  • Hệ thống nước cứu hỏa

Tại các tòa nhà cao tầng, hệ thống nước cứu hỏa được thiết kế và bố trí khắp các hành lang. Khi đám cháy lớn, bình chữa cháy không đủ khả năng dập tắt đám cháy, hệ thống vòi nước và bơm nước cứu hỏa sẽ hoạt động. Khi đó, ngoài bề chứa nước cứu hỏa, một phần nước dành cho sinh hoạt của tòa nhà cũng sẽ được đưa vào hệ thống vòi phun nước cứu hỏa nhằm hỗ trợ dập tắt đám cháy.

d. Dùng vải thấm nước làm mặt nạ phòng độc

Khi nghe chuông báo cháy, hoặc khi phát hiện ra đám cháy lớn khó có khả năng dập tắt, hay nhớ chuẩn bị một chiếc khăn thấm đẫm nước, hoặc bất kỳ miếng vải nào có thể thấm đẫm nước để che mũi, miệng, đề phòng khi di chuyển hít phải khói lửa dễ gây ngạt. Nếu có thể, hãy chuẩn bị cả một chiếc chăn thấm nước để sẵn sàng vượt qua lửa khi cần thiết.

e. Gọi cứu hỏa

Khi phát hiện có cháy trong tòa nhà chung cư, sau khi nhận diện được vật liệu cháy, bạn cần xét xem có khả năng dập tắt được đám cháy hay không. Nếu thấy có khả năng dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ có thể đập tắt được đám cháy, hãy nhanh chóng sử dụng phương tiện phù hợp để dập lửa, tránh trường hợp xử lý không linh hoạt, gọi cứu hỏa ngay mà không tích cực dập lửa , để lửa bùng phát thành đám cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng. Nếu xét thấy khó có khả năng dập tắt đám cháy, cần nhanh chóng thông  báo cho lực lượng cứu hỏa, nhớ thông báo rõ địa điểm và tình hình đám cháy ( như tên đường, phố, địa chỉ chính xác của tòa nhà, và cả số tầng, tầng đang cháy,…) và tổ chức mọi người di tản theo lối thoát hiểm.

2. Di chuyển đến lối thoát hiểm

Trong quá trình di chuyển đến lối thoát hiểm để thoát ra khỏi đám cháy, bạn cần thông báo cho những phòng khác trên đường đi để họ nhanh chóng thoát hiểm.

a. Không sử dụng thang máy

Khi di chuyển đến lối thoát hiểm, tuyệt đối không dùng thang máy để thoát ra ngoài. Vì trong khi có hỏa hoạn, điện sẽ bị ngắt, nếu bạn sử dụng thang máy, có thể bạn sẽ bị kẹt lại trong thang máy, rất nguy hiểm.

Hãy tìm lối thoát nạn có sẵn hoặc lối thông sang phòng khác, sau đó nhanh chóng di chuyển đến thang bộ theo lối đèn có chữ EXIT.

b. Kiểm tra nhiệt độ bên ngoài qua tay nắm cửa

Khi bạn đang ở trong phòng, muốn thoát ra ngoài, trước hết hãy kiểm tra nhiệt độ bên ngoài qua tay nắm cửa. Nếu nhiệt độ quá cao, tay nắm cửa quá nóng, tuyệt đối không được mở cửa. Khi mở cửa, hãy tránh mặt, né người sang một bên, đề phòng do hiện tượng chênh lệch áp suất, lửa tạt vào phòng sẽ khiến bạn bị thương. Nếu thấy có khói lùa vào phòng, hãy lấy giẻ thấm đẫm nước và bịt kín khe cửa. Nếu lối ra cửa chính không thể giúp bạn thoát ra, hãy di chuyển đến ban công, cửa sổ và thông báo cho lực lượng cứu hỏa vị trí của mình.

3. Đảm bảo an toàn khi di chuyển

Khi di chuyển thoát hiểm, có một số kỹ năng bạn nhất định phait biết để tránh nguy hiểm như:

a. Luôn giữ vị trí thấp

Phần lớn các nạn nhân trong các vụ hỏa hoạn đã chết vì ngạt khói trước khi bị lửa bắt vào người. Trong hỏa hoạn, khói và khí độc luôn bay trên cao, do vậy, khi bạn di chuyển, cần luôn cúi thấp người, bò sát với sàn và che miệng, mũi bằng khăn ướt để tránh hít phải khói, khí độc gây ngạt thở.

b. Khi quần áo bị bắt lửa

Khi di chuyển, nếu chẳng may bị bắt lửa lên quần áo, tóc, hãy ngay lập tức nằm sát xuống sàn, lăn qua lăn lại, hoặc tìm một chiếc chăn, khăn thấm đẫm nước phủ lên người để dập lửa. Khi bị bắt lửa, tuyệt đối không được chạy vì gió có thể làm lửa bùng lên, tạt vào người gây bỏng.

Khi đã di chuyển đến được lối thoát hiểm, cần bình tĩnh di chuyển theo cầu thang bọ, không chen lấn, xô đẩy, nên bám sát vách tường, tránh đi giữa hành lang.

4. Khi mắc kẹt trong đám cháy

Khi bị kẹt trong đám cháy, không thể thoát ra ngoài, hãy ngay lập tức di chuyển đến ban công, cửa sổ, tìm mọi cách thu hút sự chú ý của nhân viên cứu hộ như hô to, dùng khăn, vải màu để thu hút sự chú ý. Nếu có thể hãy dùng bất cứ sợi dây nào, hoặc dùng chăn, khăn, rèm cửa buộc lại thành dây và trèo xuống.

5. Khi đã thoát ra ngoài tòa nhà

Khi đã thoát được ra khỏi đám cháy cần tập hợp mọi người trong gia đình lại và kiểm tra xem còn ai chưa thoát được ra ngoài, sau đó thông báo cho nhân viên cứu hộ. Tuyệt đối không vì tiếc tài sản mà quay trở lại đám cháy, sẽ nguy hiểm đến tính mạng.