Nhà chung cư ngày nay khác xa so với tập thể của những năm 90 thế kỷ trước, bởi nó được đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, nâng cao mức sống cho người dân. Người dân được đáp ứng hầu hết các nhu cầu đời sống cơ bản từ nước sạch, đến các dịch vụ về đảm bảo an toàn an ninh, PCCC, dịch vụ vệ sinh nhà chung cư và trông giữ phương tiện 24/7. Dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp với hệ thống BMS, quản lý vận hành tòa nhà thông minh, khoa học sẽ giúp cho cư dân có được một cuộc sống sạch và an toàn. Để khai thác tòa nhàchung cư hiệu quả,các thiết kế tòa nhà sẽ bố trí trông giữ xe dưới tầng hầm (có thể là một hoặc nhiều hầm).Tuy nhiên, mỗi khi tòa nhà có sự cố về nước hoặc đặc biệt là mưa lớn thường gây ra tình trạng ngập úng hầm để xe. Sự việc khiến cho sinh hoạt của cư dân chung cư gặp nhiều phiền toái, thậm chí gây thiệt hại về tài sản và đe dọa đến tính mạng của người dân.

1. Tình trạng cứ mưa là ngập hầm chung cư

2. Cách khắc phục

1. Tình trạng cứ mưa là ngập hầm chung cư:

Tình trạng ngập hầm chung cư xuất phát từ nhiều nguyên nhân:

 - Vào mùa mưa, lượng mưa tăng lên đột biến, các hầm chung cư bị ứ đọng nước mà các giải pháp thoát nước hiện thời chưa đủ hiệu quả khiến cho công tác thoát nước không có tác dụng.

-  Nguyên nhân do lỗi kỹ thuật thi công của các tòa nhà có hệ thống thoát nước kém, có trường hợp ống dẫn nước bị hư hỏng, nứt vỡ, khiến cho nước theo dốc hầm chảy xuống và nước từ cống thoát nước tràn lên, gây ngập nặng dưới hầm.

 - Khi xây dựng dự án chung cư, chủ đầu tư không chú trọng đến các yếu tố thời tiết, địa lý, chẳng hạn như khảo sát vị trí đất nền trũng hay không, mực nước mưa hoặc triều cường để có phương án điều chỉnh thiết kế sao cho có thể ứng phó với các tình huống xấu xảy ra,

- Ngoài ra, nhiều chung cư còn không xây dựng bổ sung các hầm chứa nước để thu nước khi có mưa lớn, bơm nước dự phòng hoặc không bố trí bao cát để phòng trường hợp dùng để chắn cửa hầm chứa nước.

- Các hệ thống bơm thoát nước hoạt động không hiệu quả. Nhiều chủ đầu tư không tính đến các tình huống mưa lớn có thể ngập hầm, thiết kế tủ điện thấp nên khi ngập sẽ không thể hoạt động được bơm nước, hoặc bơm nước quá nhỏ không thể bơm kịp nước, phần lớn các loại máy bơm nhỏ như vậy để sử dụng khi có sự cố cháy.

- Nhiều nhà đầu tư chủ quan, lơ là không chú trọng hệ thống thoát nước do không được giám sát kiểm tra vấn đề nghiệm thu hạ tầng, đến khi xảy ra vẫn đề mới loay hoay tìm cách khắc phục.

2. Cách khắc phục:

Để khắc phục sự cố tràn nước tầng hầm, cần thực hiện các biện pháp sau:

- Hầu hết, chỉ khi có mưa lớn xảy ra gây ra ngập hầm thì các biện pháp tạm thời mới được sử dụng để khắc phục sự cố như dùng bao cát, màng lưới chắn miệng hầm, dùng ron cao su chắn nước, lắp thêm hệ thống bơm để bơm nước ngược ra ngoài. Tuy nhiên về lâu dài, các biện pháp tạm thời không phải là tối ưu để ngăn ngập nước trở lại.

- Nhà đầu tư nên tính đến các giải pháp hiệu quả hơn, quán triệt được tình trạng ngập trong hầm chung cư. Chẳng hạn như, dốc hầm có độ nghiêng lớn và nước dễ chảy vào hầm thì nên gia cố lại dốc hầm để hạn chế lượng nước chảy.

- Hệ thống thoát nước cần được nâng cấp lại sao cho nước rút nhanh hơn, tránh tình trạng ngập sâu làm hỏng các phương tiện để dưới hầm. Các phương tiện thoát nước khẩn cấp cần được chuẩn bị sẵn sàng để có thể sử dụng ngay khi trường hợp bất chợt xảy đến. Hệ thống điện nên đặt cao hơn tùy theo tính toán về mức độ ngập để có thể sử dụng điện trong việc kích hoạt máy bơm thoát nước, hoặc không cần bố trí thêm hộp điện dự phòng để hoạt động  máy bơm khi mưa lớn và điện bị cắt, cần bố trí máy bơm công suất lớn hơn, các loại máy bơm dự phòng để ứng phó được với mọi tình huống ngập.

- Đặc biệt, hệ thống dẫn nước, thoát nước cũng cần được bảo trì và nâng cấp thường xuyên tránh được các hiện tượng nứt vỡ gây sự thoát nước không kiểm soát được.

- Ngoài ra, Ban quản lý nhà chung cư chuyên nghiệp cần chuẩn bị nhiều biện pháp để chủ động ứng phó với thiên tai, lũ lụt hay các trường hợp khẩn cấp, tránh thiệt hại về phương tiện, tài sản của người dân. Muốn vậy thì đội ngũ nhân viên kỹ thuật phải luôn vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà an toàn và giải quyết tình huống nhanh gọn và hiệu quả nhất.

- Tuy nhiên, về lâu dài thì vấn đề úng ngập này nên được khắc phục triệt để ngay từ ban đầu với sự khảo sát kỹ lưỡng trước khi xây dựng, giám sát trong xây dựng chặt chẽ và nghiêm khắc trong công tác nghiệm thu … Làm được như thế, các giải pháp ứng phó ngập hầm mới đạt được hiệu quả cao hơn, giảm thiểu được hậu quả phát sinh mà tình trạng ngập cũng dễ dàng kiểm soát hơn.

xem thêm:"quy trình chung để sử lý sự cố"