Phòng cháy chữa cháy chung cư (PCCC chung cư) đang là vấn đề nóng và được đặc biệt quan tâm. Vậy nên, tiêu chuẩn về PCCC hiện nay được quy định nghiêm ngặt để bảo đảm an toàn về người và tài sản khi xảy ra sự cố. Tại các chung cư, ngoài việc trang bị đầy đủ thiết bị PCCC và củng cố các biện pháp thoát hiểm, thì trong quá trình quản lý vận hành tòa nhà, việc tập huấn, diễn tập PCCC chung cư cũng thường xuyên được thực hiện để chuẩn bị ứng biến tốt nhất trong những trường hợp đột ngột xảy ra. Để phòng ngừa sự cố cháy tại chung cư và quản lý rủi ro nhà chung cư hiệu quả, Ban quản trị nhà chung cư cần cân nhắc trong quá trình lựa chọn thuê công ty quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp. Có như vậy, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư  mới có thể vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà an toàn, bảo trì, bảo dưỡng đúng quy trình. Bên cạnh đó, cư dân cũng cần tuân thủ nội quy chung cư, các quy định về an toàn cháy nổ nhà chung cư.

Khi có sự cố cháy tại chung cư, công tác chữa cháy cần phải được thực hiện theo đúng quy trình và tuân theo những nguyên tắc cơ bản để có thể kiểm soát và cứu nạn nhanh chóng, chính xác và kịp thời.

QUY TRÌNH XỬ LÝ KHI CÓ BÁO CHÁY TRONG TÒA NHÀ CHUNG CƯ

Sơ đồ: Quy trình xử lý khi có báo cháy trong tòa nhà chung cư

Khi có tín hiệu báo cháy, ngay lập tức Ban quản lý tòa nhà, đặc biệt là bộ phận kỹ thuật, bằng các nghiệp vụ kỹ thuật chuyên sâu cần phải xác định ngay là báo cháy thật hay báo cháy giả.

1. Trường hợp báo cháy giả

Nếu là trường hợp báo cháy giả, nhân viên kỹ thuật, nhân viên Ban quản lý tòa nhà cần nhanh chóng khắc phục sự cố gây nên báo cháy giả, đồng thời thông báo cho cư dân được biết, tránh hoảng loạn. Sau sự cố báo cháy giả, Ban quản lý tòa nhà cà cư dân chung cư cần rút ra kinh nghiệm, không để tình trạng báo cháy giả tiếp tục xảy ra bởi hậu quả của báo cháy giả ở chung cư là rất nghiêm trọng.

2. Trường hợp báo cháy thật

Đối với nhân viên bảo vệ, nhân viên kỹ thuật, khi phát hiện và xác định được vị trí phát sinh cháy, đánh giá được nguyên nhân, nguy cơ và mức độ của đám cháy,cần ngay lập tức xác định hành động tiếp theo:

- Nếu là đám cháy nhỏ, có thể tự xử lý, hãy thông báo ngay cho cư dân tòa nhà, tránh hoảng loạn, đồng thời thông báo cho các bộ phận khác, kêu gọi hỗ trợ để dập tắp đám cháy.

- Nếu là đám cháy lớn, đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp phải ngay lập tức huy động người để đối phó với tình huống khẩn cấp như lập tức đóng cầu dao điện và atomat tại khu vực cháy (trang bị kìm điện, ủng, găng cách điện để tránh bị điện giật); gọi cứu hỏa; chấn an, hướng dẫn người dân sơ tán kịp thời. Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của đám cháy, báo ngay lực lượng phòng cháy chữa cháy gần nhất (lưu ý thông báo rõ địa điểm cháy, lối ra vào thuận tiện cho xe cứu hộ và chi tiết, mức độ của vụ cháy). Hướng dẫn người dân thoát hiểm theo các lối thoát hiểm không bị ảnh hưởng bởi khói và lửa, tránh xa các khu vực có khả năng lây lan cháy, các khu xăng dầu. Sử dụng các phương tiện chữa cháy có sẵn để dập lửa (bình CO2, bình bột chữa cháy, bình chữa cháy Foam…), các tấm chăn, mền, cát, nước; hoặc có sẵn vòi phun và lăng trụ phun nước thì cần thao tác nhanh để đám cháy bị dập tắt một cách hiệu quả. Nhanh chóng tìm kiếm và hỗ trợ thoát hiểm đối với những người có khả năng thoát được đám cháy, lưu ý khi đám cháy chưa lây lan mạnh, cần liên lạc ngay với đội hỗ trợ y tế trong trường hợp có người thương vong. Đội cứu hỏa cần vận chuyển các tài sản đắt tiền, các loại giấy tờ quan trọng và các vật liệu dễ bắt lửa ra khỏi đám cháy một cách nhanh chóng, chú ý phải đảm bảo an toàn tính mạng con người trước tiên rồi mới đến tài sản, vật chất. Sau khi đám cháy được kiểm soát, cần giúp đỡ hỗ trợ những người bị thương hoặc đưa những trường hợp thương nặng đi cấp cứu. Phong tỏa khu vực cháy để ngăn chặn các đối tượng trộm cắp lợi dụng tình hình để trục lợi.

+ Đối với người gặp nạn:  Trong khi chưa có đội cứu hộ đến trợ giúp, người gặp nạn cần bình tĩnh xem xét, chú ý lắng nghe loa báo để xác định được khu vực cháy, sau đó xác định vị trí lối thoát hiểm, các lối có thể gặp được xe cứu hộ, xác định được các khu vực nguy hiểm gần khu xăng dầu, các chất gây cháy, dẫn cháy , các khu vực có thể lây lan lửa để tránh. Nếu lửa đã lây lan đến khu vực gần căn hộ của mình, người gặp nạn cần nhanh chóng chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ như mặt nạ chống khói, chăn ướt, bình cứu hỏa để thao tác khi cần thiết. Kiểm tra nhiệt độ trên nắm đấm cửa hoặc mặt cửa, nếu cảm thấy an toàn thì chạy nhanh ra lối thoát hiểm, nếu không dung chăn ướt bịt kín cửa để ngăn khói lửa lan vào nhà, đồng thời gọi cứu hỏa, thông báo vị trí cũng như tình trạng của bản thân để đội cứu hỏa chủ động trợ gúp; Tuyệt đối không tự ý phá cửa để thoát nạn cũng như không được trốn dưới gầm giường, tù, gây khó khăn trong công tác tìm kiếm của đội cứu hộ. Trường hợp thoát được ra bằng cầu thang bộ, nếu thấy khói bốc lên từ tầng dưới hãy chạy lên tầng bên trên để gọi cứu hộ.

Sau khi vụ cháy đã được cứu hỏa thành công, nhân viên bảo vệ và quản lý tòa nhà cần bảo vệ khu vực cháy để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy tại nơi xảy ra cháy đầu tiên. Các ban ngành chức năng, đơn vị chủ quản, lực lượng công an phải yêu cầu lập biên bản báo cáo hiện trường để phối hợp điều tra vụ việc. Sau nguyên nhân sự cố cháy được làm rõ, Ban quản lý tòa nhà cần rút kinh nghiệm để xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư hiệu quả hơn, đồng thời nâng cao trình độ quản lý vận hành nhà chung cư một cách chuyên nghiệphơn.

Nguyên nhân vụ cháy đã được làm rõ, số lượng người thương vong và số tài sản công, tài sản của dân cư bị thiệt hại đã được làm rõ, thì Ban quản lý cần có biện pháp khắc phục sau sự cố. Công ty quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp cần phối hợp với các tổ chức, đơn vị sửa chữa lại các thiết bị máy móc tòa nhà, an ủi động viện các hộ dân cư có người thương vong, đền bủ theo quy định khi đã làm rõ được trách nhiệm các bên trong vụ việc.

xem thêm:"quy trình chung để sử lý sự cố"