Tràn nước hành hành lang và ngập sàn căn hộ chung cư ở các tầng, kể cả những tầng cao hiện nay đã không còn xa lạ với cư dân chung cư. Hiện tượng này nghe có vẻ “ngược đời”, nhưng trên thực tế lại trở thành một trong những sự cố nhà chung cư “quen thuộc” đối với nhiều người, nhất là cư dân ở các chung cư đã cũ, chất lượng thấp. Vậy sự cố này xảy ra do nguyên nhân nào và cách xử lý ra sao?

1. Nguyên nhân nào khiến nước tràn ra hành lang tòa nhà cao tầng

2. Hậu quả của việc nước tràn

3. Xử lý sự cố

1. Nguyên nhân nào khiến nước tràn ra hành lang tòa nhà cao tầng

Sự cố tràn nước hành lang nhà chung cư có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, cả về thiết kế lắp đặt lẫn các nguyên nhân do quá trình sử dụng thiếu ý thức, thiếu cẩn trọng của cư dân chung cư.

Sự cố này có thể xảy ra theo 2 hướng: nước tràn từ bên ngoài vào hành lang nhà chung cư và nước tràn từ căn hộ ra hành lang, có thể do các nguyên nhân cụ thể sau:

- Nước tràn từ bên ngoài vào hành lang:

+ Thiết kế ban công, cửa sổ hành lang không hợp lý, dẫn đến khi trời mưa, nước từ bên ngoài hắt vào với lượng lớn, nhanh và mạnh khiến hành lang bị ngập nước (thậm chí tràn cả vào bên trong các căn hộ).

+ Trong quá trình lắp đặt, thi công, các nhà thầu hoặc chủ đầu tư không thi công đường ống thoát nước cho ban công của tầng, hoặc đường ống quá nhỏ, không thoát nước kịp.

- Nước tràn từ các căn hộ ra hành lang:

+ Hệ thống thoát nước lô gia hoạt động kém hiệu quả hoặc bị tắc nghẽn do rác che lấp miệng lỗ thoát nước khiến nước thải không thể chảy đi.

+ Hệ thống đường ống thoát nước bị tắc nghẽn do rác hoặc lâu ngày không được vệ sinh, sục rửa.

+ Hệ thống cấp thoát nước của dựa án nhà chung cư chưa được nghiệm thu, hoặc chưa đủ điều kiện tiêu chuẩn đã được đưa vào vận hành sử dụng, khiến quá trình vận hành không hiệu quả, gây ra sự cố tràn nước.

+ Nứt, vỡ hệ thống đường ống cấp, thoát nước khiến tràn vào căn hộ và tràn ra hành lang, thậm chí còn thấm vào tường và trần các tầng khác.

+ Hệ thống valn nước gặp sự cố rò rỉ, khiến nước chảy tràn ra hành lang.

+ Không thực hiện bảo dưỡng, bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà 24/7, đặc biệt là hệ thống cấp thoát nước nên không kịp thời phát hiện sự cố về hệ thống, dẫn đến không kịp thời xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư.

2. Hậu quả của việc nước tràn

Tuy sự cố tràn nước hành lang nhà chung cư thường không gây thiệt hại về người, nhưng lại gây ra rất nhiều hậu quả đáng kể về tài sản, vật chất như:

- Ngập nước làm hỏng sàn chung cư,đặc biệt là các nhà chung cư có sàn bằng chất liệu gỗ.

- Ngập nước làm hỏng các bộ phận khác của nhà chung cư như tường, cửa, …

- Nước tràn vào nhà gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe cư dân.

- Nước tràn hành lang gây phiền phức, xáo trộn cuộc sống của cư dân chung cư, đồng thời cũng thêm gánh nặng cho các nhân viên vệ sinh tòa nhà.

- Đặc biệt, có trường hợp tràn nước hành lang dẫn đến một vấn để nguy hiểm hơn: cháy nổ chung cư. Nước ngập hành lang và sàn căn hộ nếu không được xử lý bơm thoát kịp thời, sẽ có khả năng tràn vào các phòng kỹ thuật hay thang máy, làm ướt dây truyền dẫn và hỏng các máy móc do chập điện.

3. Xử lý sự cố

Để phòng ngừa sự cố ngập nước hành lang chung cư và các tầng trên cao, trước hết trong quá trình thiết kế, thi công dự án nhà chung cư, các chủ đầu tư dự án cần tham khảo thêm tư vấn từ các công ty cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp có kinh nghiệm quản lý rủi ro nhà chung cư hiệu quả, nhằm lên kế hoạch đầu tư trang thiết bị dự phòng cho các  tình huống, sự cố có thể xảy ra. Bên cạnh đó, các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, Ban quản lý tòa nhàBan quản trị nhà chung cư cần phối kết hợp trong công tác vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà sao cho hiệu quả; bảo dưỡng, bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà an toàn, thường xuyên, đúng quy trình; vệ sinh định kỳ hệ thống cấp thoát nước, bể chứa, bồn chứa nước, tránh trường hợp tắc nghẽn đường ống.

Ngoài ra, một phần quan trọng để phòng ngừa các sự cố nhà chung cư chính là ý thức trách nhiệm của cư dân. Đặc biệt đối với sự cố tràn nước hành lang nhà chung cư, cư dân cần thực hiện: sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; sau khi sử dụng nhớ đóng valn nước cẩn thận,vệ sinh nhà chung cư sạch sẽ, kiểm tra thường xuyên các thiết bị, đường ống, lỗ thoát nước, tránh để các vật dụng và rác thải che lấp miệng cống thoát nước.

Khi sự cố tràn nước hành lang chung cư xảy ra, cần nhanh chóng xử lý bằng cách biện pháp:

- Nhanh chóng khơi thông các lỗ thoát nước, đướng ống dẫn nước của tòa nhà

- Nếu sự cố xảy ra do nứt vỡ đường ống dẫn nước, Ban quản lý tòa nhà cùng nhân viên bộ phận kỹ thuật tòa nhà cần nhanh chóng xử lý vị trí nứt, vỡ hoặc liên hệ ngay với nhà thầu phụ xử lý, sớm khắc phục sự cố để người dân sinh hoạt lại bình thường.

- Sử dụng các biện pháp có thể để ngăn nước tràn ra khu vực khác.

- Sử dụng các máy móc hỗ trợ hút nước, thoát nước nhanh chóng, tránh trường hợp ngập nước nghiêm trọng hơn.

xem thêm:"quy trình chung để sử lý sự cố"