Đối với các tòa nhà chung cư cao tầng, hệ thống điện được coi là “nguồn sống”, duy trì sự hoạt động của nhiều hệ thống như:  hệ thống thang máy, hệ thống điều hòa thông gió, hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác an ninh tòa nhà 24/7, hệ thống chiếu sáng, hệ thống PCCC chung cư và cung cấp điện sinh hoạt cho các hộ trong tòa nhà.... Hệ thống điện là một bộ phận của hệ thống cơ điện trọng yếu, được coi là hệ thống xương sống của tòa nhà, nằm trong sự điều khiển, giám sát của hệ thống BMS (Hệ thống quản lý vận hành tòa nhà thông minh). Trong quá trình quản lý vận hành nhà chung cư, khi xảy ra sự cố về điện thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến an toàn tài sản và tính mạng của cư dân chung cư. Do vậy, Ban quản trị tòa nhàBan quản lý nhà chung cư uy tín cần phải có biện pháp vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà hiệu quả, quản lý rủi ro nhà chung cư tốt, kiểm soát và xử lý kịp thời để không gây ra hậu quả nghiêm trọng.

1.Sự cố mất điện

2.Sự cố chập điện

3.Sự cố cháy do điện

1. Sự cố mất điện

Mất điện xảy ra khi nguồn điện lưới bị mất đột ngột, biên độ điện bằng 0. Nguyên nhân dẫn đến mất điện có thể là do hiện tượng quá tải điện, sự cố chập điện, đứt đường dây chuyền tải điện do mưa bão, sét và các thảm họa thiên nhiên khác. Ngoài ra, việc mất điện còn do các cơ quan chức năng đề nghị ngắt nguồn điện để tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện, thực hiện diễn tập phòng cháy chữa cháy, ... Các trường hợp cắt điện này đều có thông báo trước đó nên ít gây ảnh hưởng đến cuộc sống của dân cư.

Sự cố mất điện đột ngột gây ra nhiều phiền toái, thậm chí là sự nguy hiểm đến tính mạng của cư dân đang sinh sống. Chẳng hạn như: thang máy bị ngừng hoạt động đột ngột có thể làm cho người sử dụng bị mắc kẹt lại trong thang máy, nếu có trẻ nhỏ bị kẹt có thể gây hoảng loạn, sợ hãi, thiếu oxy, nguy hiểm đến tính mạng; hệ thống cấp nước có thể bị gián đoạn khiến cư dân rơi vào tình trạng thiếu nước dùng; mất điện đột ngột có thể làm hao tổn các thiết bị đang dùng điện.

* Cách khắc phục:

- Trách nhiệm của Ban quản lý tòa nhà đó là vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà an toàn, thường xuyên thực hiện công tác bảo dưỡng, bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà 24/7, trong đó có hệ thống điện để tránh xảy ra các sự cố mất điện do quá tải hoặc hệ thống truyền tải điện xuống cấp; trang bị, bố trí các các thiết bị cấp điện độc lập, thay thế đề phòng khi có trường hợp phát sinh xảy ra ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

- Trách nhiệm của người dân: sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm. Không sử dụng quá nhiều thiết bị dùng điện cùng lúc tránh quá tải điện; tuân thủ nội quy chung cư về an toàn điện

2. Sự cố chập điện

Sự chập điện hay còn gọi là ngắn mạch là tình trạng hệ thống điện đang gặp sự cố, trục trặc, do:

- Dây nóng chạm vào dây trung tính của hệ thống điện tạo nên dòng điện lớn thông qua mạch chính và gây ra cháy nổ nếu không được ngắt dòng điện một cách nhanh chóng;

- Do quá tải mạch điện: thiết bị điện trong hộ gia đình được sử dụng với hết công suất cùng một thời điểm;

- Do mối nối điện bị hở, dây dẫn không liền mạch sẽ gây ra hiện tượng tia lửa điện, có thể gây cháy.

* Biện pháp phòng tránh chập điện:

- Giữ cho mối nối với các thiết bị điện không bị hở, không chạm vào nhau.

- Lựa chọn dân dẫn có tiết diện phù hợp với dòng điện phụ tải, tránh sử dụng thiết bị điện có công suất lớn cùng lúc trong thời gian cao điểm.

- Thường xuyên kiểm tra vỏ bọc và cách điện của dây dẫn, nhiệt độ dây dẫn, thiết bị tiêu thụ điện, tránh trường hợp quá tải điện.

- Sử dụng ổ cắm và thiết bị tương thích với nhau, có khả năng cách nhiệt tốt.

- Không nên để các thiết bị tỏa nhiệt gần các vật liệu dễ cháy nổ, bắt lửa.

- Đối với đường dây điện chính, nên sử dụng atomat và cầu trì.

3. Sự cố cháy do điện

Cháy nổ do điện thường xảy ra do nhiều nguyên nhân:

- Do dùng điện quá tải: Khi dòng điện của phụ tải lớn hơn nhiều vượt định mức dây dẫn, của thiết bị đóng cắt hoặc nguồn điện sẽ gây ra chập cháy.

- Do chập mạch điện: Khi hai dây dẫn bị mất lớp vỏ bọc nên bị chập vào nhau; Đầu nối giữa hai dây dẫn hoặc dây dẫn và thiết bị không được nối đúng cách; Trong trường hợp gió bão cây đổ làm chập hai dây trần ngoài nhà được lắp đặt với khoảng cách sai tiêu chuẩn.

- Do tĩnh điện: Khi các vật cách điện hoặc vật cách điện và vật dẫn điện ma sát với nhau có thể phát sinh tĩnh điện, khi bơm rót các chất lỏng cách điện,…

- Cháy do hồ quang điện: Khi hàn điện hoặc đóng mở cầu giao điện có thể gây phóng điện trong không khí với sức nóng lên tới 6000 độ C.

- Do sự truyền nhiệt của thiết bị tiêu thụ điện: Khi sự tỏa nhiệt của các thiết bị tiêu thụ điện trong thời gian hoạt động không được kiểm soát, sự cố cháy cũng có thể xảy ra.

- Do phóng điện sét.

* Biện pháp khắc phục

- Lựa chọn dây dẫn có tiết diện phù hợp; Sử dụng thiết bị hợp lý, tránh sử dụng các thiết bị với công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn

- Dây dẫn điện trần nên được lắp đặt với khoảng cách tiêu chuẩn là 0,25 m; Dòng điện đi qua mối nối ở giữa hai dầu dây trung tính và dây pha không được nối chồng lên nhau.

- Các máy móc thiết bị, bồn/bể chứa xăng dầu phải được tiếp đất.

- Nên sử dụng cầu dao dầu và biến thế dầu để khắc phục

- Đặt nguồn nhiệt tránh xa các vật liệu dẫn nhiệt, dễ bắt lửa; tắt các thiệt bị bếp điện, bàn là khi không sử dụng; đảm bảo nguyên tắc phòng cháy chữa cháy chung cư (PCCC chung cư)

- Lắp đặt thu lôi chống sét

Các sự cố trên tuy xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, do kỹ thuật, thiết kế hoặc quá trình quản lý vận hành,... nhưng đều có thể hạn chế được. Việc đầu tiên là phải giáo dục ý thức của cư dân. Thứ hai là phải lựa chọn để thuê công ty quản lý vận hành nhà chung cư uy tín. Các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư uy tín đều có kinh nghiệm hoạt động và kiến thức chuyên môn vững vàng, có khả năng xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư một cách an toàn và hiệu quả. Nếu quý vị muốn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, hãy liên hệ với Housecare Việt Nam tại hotline 096 404 3344 để được công ty quản lý vận hành nhà chung cư tư vấn miễn phí chi tiết về các hạng mục và dịch vụ.

xem thêm: "các sự cố khác thường xảy ra trong chung cư"