Nước là một bộ phận không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi người. Tại các thành phố, dân cư đông đúc, nhu cầu sử dụng nước càng cao. Nhưng nguồn nước ở các đô thị thì có hạn, nên người dân  phải phụ thuộc vào các nhà máy cấp phát nước. Mỗi khi nguồn nước sinh hoạt của chung cư gặp sự cố, cư dân chung cư và khách hàng đều chịu phiền phức, đảo lộn không ít trong sinh hoạt và làm việc, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Do vậy, các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư cần chú ý đảm bảo đủ nguồn nước sinh hoạt cho cư dân, hợp vệ sinh, quản lý rủi ro nhà chung cư hiệu quả, khi có sự cố cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư, tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân.

1. Mất vệ sinh nguồn nước

2. Mất nước

3. Tràn nước, ngập nước

1. Mất vệ sinh nguồn nước

Hầu hết các nhà chung cư tại các thành phố lớn đều sử dụng nguồn nước từ các nhà máy để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Nguồn nước này đã qua xử lý bởi một hệ thống lọc nước công nghiệp. Tuy nhiên, thực tế chứng minh tại các khu dân cư vẫn xẩy ra hiện tượng nước đục, nước bẩn hoặc có sinh vật lạ…không đảm bảo an toàn vệ sinh chung. Việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, mất vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ra nhiều hậu quả như giảm tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của các thiết bị gia dụng thường xuyên tiếp xúc với nước, thậm chí nếu sử dụng để ăn uống hàng ngày còn có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho người sử dụng.

Những năm gần đây, ở nhiều tòa nhà chung cư xảy ra hiện tượng ô nhiễm nước sinh hoạt, cụ thể là tình trạng nước bị vẩn đục, có màu vàng hoặc đen, không trong, có mùi lạ và thậm chí có thể xuất hiện một số loại sinh vật lạ trong nước.

* Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là:

- Nước bị nhiễm một số loại tạp chất do quá trình ăn mòn vi sinh như FeS, Mn,…

- Nước bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, xác động thực vật phân hủy,…

- Quy trình vệ sinh các bể chứa nước, đường ống dẫn nước không được đảm bảo

- Một số nhà máy lọc nước đã lạc hậu về công nghệ xử lý nước, không xử lý được một số loại tạp chất và hóa chất độc hại trong nước

- Do quá trình sử dụng đường ống dẫn nước bị rò rỉ, nứt vỡ hoặc công tác sửa chữa đường ống dẫn nước làm nhiễm bẩn nguồn nước trong đường ống.

* Biện pháp xử lý nước chung cư bị nhiễm bẩn:

- Về phía chủ đầu tư: nên xem xét việc đầu tư thiết kế hệ thống lọc nước gồm bể lọc thô và tinh cho nhà chung cư.

- Về phía công ty quản lý vận hành nhà chung cư chất lượng, Ban quản lý tòa nhà cần thực hiện bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống chứa nước, dẫn nước sinh hoạt của tòa nhà đúng định kỳ, đúng quy trình.

2. Mất nước

Những năm gần đây, tình trạng mất nước tại các tòa nhà chung cư xảy ra thường xuyên, gây đảo lộn không nhỏ đến cuộc sống của cư dân chung cư. Tình trạng mất nước sinh hoạt tại các chung cư thường diễn ra và mùa khô hạn, nắng nóng, ở nhiều nơi còn mất nước vào các giờ cao điểm như sáng sớm và chiều tối (là khoảng thời gian mọi người đều cần sử dụng nước để vệ sinh cá nhân và nấu ăn,…). Có nhiều tòa nhà chung cư mà cư dân phải hứng chịu nỗi khổ mất nước do sự tắc trách của chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành. Tuy không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư (PCCC chung cư), nhưng sự cố mất nước ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của cư dân.

* Nguyên nhân của tình trạng mất nước sinh hoạt tại chung cư có thể là do:

- Vào mùa khô hạn, nguồn nước cung cấp cho cả đô thị không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của dân cư đông đúc, đương nhiên các tòa nhà chung cư cũng trong tình trạng đó.

- Đường ống dẫn nước từ các nhà máy đến người sử dung bị rò rỉ, nứt vỡ

- Mất nước do cắt nước vì những lý do bất khả kháng hoặc có thông báo trước.

* Biện pháp khắc phục:

- Về phía chủ đầu tư, nên xem xét thiết kế thêm bể chứa nước sinh hoạt dự trữ cho tòa nhà.

- Về phía đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư kinh nghiệm lâu năm, Ban quản lý tòa nhà, cần đảm bảo vận hành, bảo trì bảo dưỡng hệ thống cấp thoát nước, bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà hiệu quả tránh sự cố nứt vỡ đường ống, đồng thời cần phối hợp với ban quản trị nhà chung cư đề ra nội quy chung cư, tuyên truyền cho cư dân nâng cao ý thức tiết kiệm tài nguyên nước.

- Về phía cư dân chung cư, cần chú ý sử dụng nước sinh hoạt một cách tiết kiệm, tránh lãng phí, đặc biệt là vào mùa khô, khi nguồn nước không đủ để cung cấp cho sinh hoạt.

3. Tràn nước, ngập nước

Một số trong những sự cố “ngược đời” mà gần đây không còn hiếm gặp là sự cố tràn nước trên các tầng cao và ngập chung cư. Nhiều căn hộ chung cư bị nước tràn từ hành lang vào, khiến sàn căn hộ bị ngập. Sự cố này có thể xảy ra do các nguyên nhân:

- Hệ thống thoát nước lô gia hoạt động kém hiệu quả, tắc nghẽn

- Đường ống cấp, thoát nước của tòa nhà bị nứt, vỡ

- Hệ thống valn nước gặp sự cố rò rỉ, khiến nước chảy tràn ra hành lang.

Để khắc phục sự cố này, Ban quản lý chung cư cần thực hiện:

- Công tác vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà chuyên nghiệp, an toàn, đặc biệt là hệ thống cấp thoát nước.

- Kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà, hệ thống cấp thoát nước đúng quy trình.

xem thêm: "các sự cố khác thường xảy ra trong chung cư"