Gần đây, vụ cháy tại chung cư cao cấp Carina Plaza đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ dư luận. Điều đáng chú ý nhất trong vụ hỏa hoạn là chuông báo cháy của tòa nhà này không hề kêu. Vậy, hệ thống báo cháy hoạt động như thế nào và lý do tại sao nó không hề kêu khi có cháy?

 

1. Hệ thống báo cháy gồm những gì?

2. Hệ thống báo cháy hoạt động như thế nào?

3. Hệ thống báo cháy không kêu khi có cháy, vì sao?

 

1. Hệ thống báo cháy gồm những gì?

 

Hệ thống báo cháy là một tập hợp các thiết bị được kết nối với nhau nhằm mục đích phát hiện và báo động khi có cháy. Hệ thống này phải làm việc 24/24, không được phép ngắt.

Hệ thống báo cháy thông thường gồm 3 bộ phận: thiết bị đầu vào, trung tâm báo cháy và thết bị đầu ra.

Thiết bị đầu vào chính là các công cụ ghi nhận tín hiệu, thường là các cảm biến báo cháy và các công tắc khẩn. Cảm biến báo cháy cũng có nhiều loại như: cảm biến khói, cảm biến nhiệt, cảm biến báo gas, báo lửa,…

Trung tâm báo cháy thường được thiết kế dạng tủ, gồm có bảng điều khiển, màn hình hiển thị, các môđun, biến thế và nguồn cấp năng lượng (pin, điện,…)

Thiết bị đầu ra của hệ thống báo cháy là các công cụ phát tín hiệu cảnh báo cho người dân, như đèn báo động, chuông báo động, đèn thoát hiểm, bộ quay số điện thoại tự động,…

 

2. Hệ thống báo cháy hoạt động như thế nào?

 

Hệ thống báo cháy hoạt động theo quy trình như sau:

Khi có tín hiệu cháy như có tia lửa điện, có khói xuất hiện hoặc nhiệt độ gia tăng đến 500C, các thiết bị đầu vào như đầu báo khói, báo nhiệt hoặc công tắc khẩn sẽ truyền tín hiệu về trung tâm báo cháy. Trung tâm báo cháy sẽ xử lý thông tin vừa được truyền đến nhằm xác định vị trí có xảy ra sự cố, rồi truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra. Khi ấy, các thiết bị đầu ra sẽ hoạt động, như chuông báo động sẽ kêu, đèn báo động sáng, thiết bị phun nước mở,… để người dân nhận biết khu vực xảy ra sự cố cháy và kịp thời xửa lý.

 

3. Hệ thống báo cháy không kêu khi có cháy, vì sao?

 

Hầu hết các tòa nhà chung cư đều phải trải qua kiểm định về phòng cháy chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, vẫn không thể loại hết các trường hợp những tòa nhà được lắp đặt hệ thống báo cháy nhưng khi có sự cố hỏa hoạn thì chúng lại không hoạt động. Vậy làm thế nào để biết hệ thống báo cháy tại chung cư nơi mình đang sinh sống có hoạt động hay không?

Hệ thống báo cháy không kêu khi có tín hiệu xảy ra sự cố cháy, có thể là do không bắt được tín hiệu cháy, hoặc thiếu pin, hoặc cũng có thể là đã quá hạn sử dụng, quá lâu kể từ khi lắp đặt.

Trước hết, cần phải biết rõ về loại đầu báo cháy đang được sử dụng tại chung cư là loại đầu báo nào, và có được lắp đặt đúng chỗ hay không. Ví dụ như đầu báo khói cần được lắp đặt ở nơi có thể phát hiện khói đầu tiên, nếu lắp đặt ở góc khuất của hành lang, nơi không thông khói thì đầu báo không thể tiếp nhận khói và báo cháy.

Thêm vào đó, cần biết được hệ thống báo cháy tại chung cư đã được lắp đặt từ khi nào. Hệ thống báo cháy cần được thay thế 10 năm một lần, vì qua thời gian sử dụng, bụi bám và cảm biến khiến nó khoogn còn hoạt dộng nhanh nhạy như trước nữa, thậm chí không thể nhận được tín hiệu sự cố cháy.

Ngoài ra, một số loại đầu báo sử dụng pin làm năng lượng hoạt động, nếu là pin chất lượng tốt, tuổi thọ có thể lên tới 10 năm, nhưng cũng có thể ngắn hơn. Do vậy, cần kiểm tra thay thế thường xuyên để đảm bảo hệ thống báo cháy hoạt động tốt.