Nhận thức của cư dân chung cư về tầm quan trọng của công tác quản lý tòa nhà ngày càng rõ rệt. Do đó, yêu cầu về chất lượng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư 24/7 cũng ngày một cao. Tuy nhiên, hiệu quả của công tác vận hành nhà chung cư không chỉ phụ thuộc vào năng lực của đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sự ủng hộ của Ban quản trị nhà chung cư, sự phối hợp với các cấp cơ quan chính quyền,… Trong đó, thiết kế kết cấu hạ tầng của nhà chung cư cũng là một yếu tố cơ bản ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận hành tòa nhà.

1. Ảnh hưởng đến công tác cứu hộ, cứu nạn

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

1. Ảnh hưởng đến công tác cứu hộ, cứu nạn

Phần lớn các chung cư hiện nay đều được tích hợp rất nhiều tiện ích công cộng. đây cũng là giá trị được người dân quan tâm nhiều khi lựa chọn thuê, mua một căn hộ chung cư. Vì vậy, dân cư ít khi để ý đến việc thiết kế và kết cấu của các công trình, vị trí công cộng. Chỉ khi có rủi ro xảy đến hoặc các tình huống khẩn cấp cần xử lý thì chính kết cấu đó lại làm ảnh hưởng đến công tác cứu hộ, cứu nạn.

Trên thực tế, một số đặc điểm thiết kế về kết cấu, kiến trúc của nhà chung cư đã ảnh hưởng đến công tác cứu hộ, cứu nạn trong quá trình xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư ở các mức độ khác nhau như:

- Thiết kế nhà rác tại chiếu nghỉ của cầu thang bộ/thang thoát hiểm: nhà rác các tầng (đặc biệt là hệ thống thu gom rác bằng đường ống) thường xây dựng trên bề mặt của tầng. Tuy nhiên thực tế quản lý cho thấy nhiều nhà chung cư bố trí nhà rác tại các chiếu nghỉ của thang bộ hoặc thang thoát hiểm, nơi ít người qua lại, sẽ khó phát hiện và kiểm soát nếu có cháy nổ tiềm ẩn. Rủi ro hơn là nếu có cháy nổ xẩy ra do cháy từ hỏng rác thì không thể thoát hiểm bằng thang bộ do nguồn gây cháy ở ngay chiếu nghỉ của thang bộ.

- Nếu Ban quản lý tòa nhà không chặt chẽ, sát xao trong quá trình quản lý sẽ khiến các thiết kế sửa chữa, thậm chí cơi nới của người dân trong quá trình sinh sống không phù hợp với cảnh quan xung quanh cũng như với quy định chung của tòa nhà.

- Một số tòa nhà chung cư không có hầm để xe, gây khó khăn rất nhiều cho ban quản lý trong việc điều tiết, sắp xếp và quy hoạch nơi trông giữ xe sao cho vừa đảm bảo quyền lợi công bằng cho tất cả cư dân, vừa an toàn tài sản của cá nhân và của công cộng.

- Hệ thống thang máy không phân biệt thang hàng và thang khách nên trong quá trình chở hàng đã làm xước hoặc quá tải thang khách, vừa không phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật, vừa mất thẩm mỹ….

Tuy nhiên, quan trọng và thiết yếu nhất vẫn là hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư (PCCC chung cư) đang bị các chủ đầu tư cố tình vi phạm nhằm giảm nguồn vốn đầu tư. Thậm chí, một số nhà chung cư cao tầng chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng, sẽ là một khó khăn lớn cho công tác quản lý rủi ro nhà chung cư hiệu quả, là mối nguy hiểm lớn cho tính mạng cư dân. Gần đây, do có nhiều sự cố cháy nổ xẩy ra nên công tác kiểm tra, giám sát hệ thống phòng cháy cũng được thắt chặt hơn, tạo điều kiện cho các Ban quản lý nhà chung cư chuyên nghiệp có cơ sở tốt để làm việc và yên tâm vận hành hệ thống.

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Một số nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội đang phải chịu cảnh ô nhiễm rất nặng. Do thiết kế, thi công không hiệu quả, không chú ý đến đặc điểm môi trường xung quanh dự án mà nhiều nhà chung cư rơi vào tình trạng sống chung với ô nhiễm mỗi trường. Cụ thể như chung cư Đồng Tàu quận Hoàng Mai, do đất nền yếu gây ra sụt lún nền, dẫn đến hư hỏng hệ thống dẫn nước thải, khiến nước thải và rác sinh hoạt tràn ngập xung quanh nhà chung cư. Thực tế trên địa bàn Hà Nội đã có không ít công trình mất vệ sinh nhà chung cư như vậy. Nhiều công trình được xây dựng cạnh bãi rác, gần các nguồn nước bẩn, gây ô nhiễm không khí rất nặng. Bên cạnh đó, việc xây dựng các khu chung cư ở nơi dân cư đông đúc, mật độ giao thông dày đặc, hoặc gần các công trình xây dựng, khai thác khác cũng gây ra tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống của cư dân chung cư. Điều này cũng làm giảm hiệu quả quản lý vận hành của các công ty quản lý vận hành nhà chung cư.

Để khắc phục ảnh hưởng của thiết kế, kết cấu, kiến trúc đến quá trình quản lý vận hành tòa nhà, các chủ đầu tư, công ty xây dựng cần xin tham vấn từ các công ty cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư uy tín trong quá trình thiết kế, xây dựng và hoàn thiện công trình.