Phòng cháy chữa cháy chung cư (PCCC chung cư) là một trong những vấn đề rất được các cư dân chung cư quan tâm đặc biệt, nhất là sau khi vụ cháy chung cư Carina Plaza gần đây. Bởi lẽ, nó không chỉ ảnh hưởng đến an toàn tài sản, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Tuy nhiên, phần lớn người dân vẫn thiếu kiến thức về phòng cháy chữa cháy. Vậy, thực trạng tập huấn phòng cháy chữa cháy trong các nhà chung cư hiện nay đang diễn ra thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

1. Quy định về việc diễn tập phòng cháy chữa cháy đối với nhà chung cư

Tại Điều 21, Chương III theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định về Chế độ và trách nhiệm tổ chức thực tập, diễn tập phương án cứu nạn, cứu hộ như sau:

- Phương án cứu nạn, cứu hộ của cơ sở (được xây dựng theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều này) được tổ chức thực tập, diễn tập ít nhất hai năm một lần và đột xuất khi có yêu cầu;

- Phương án cứu nạn, cứu hộ của Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (được xây dựng theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều này) được tổ chức thực tập, diễn tập ít nhất mỗi năm một lần và đột xuất khi có yêu cầu;

- Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm tổ chức thực tập, diễn tập phương án cứu nạn, cứu hộ thuộc phạm vi quản lý;

- Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có trách nhiệm tổ chức thực tập, diễn tập phương án cứu nạn, cứu hộ thuộc phạm vi quản lý.

- Cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc xây dựng, thực tập, diễn tập phương án cứu nạn, cứu hộ.

2. Thực trạng tập huấn phòng cháy chữa cháy tại các nhà chung cư hiện nay

Các dự án nhà chung cư, tòa nhà cao tầng được xây dựng trong thời gian gần đây phần lớn đã được các chủ đầu tư dựa án tăng cường đầu tư, củng cố vào các hạng mục phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà. Đây được coi là một điểm khởi sắc, bởi cơ sở thiết kế kỹ thuật, trang thiết bị phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy trong các tòa nhà đã được quan tâm đúng mức, tuy vẫn còn tồn tại không ít các tòa nhà chưa đạt yêu cầu về phòng cháy chữa cháy đã được bàn giao sử dụng. Các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư kinh nghiệm lâu năm, ban quản lý nhà chung cư chuyên nghiệp, luôn ưu tiên đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong quá trình quản lý vận hành nhà chung cư, đảm bảo vận hành, bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà hiệu quả, nhằm quản lý rủi ro cháy nổ một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, họ cũng phối hợp với các cơ quan chức năng phòng cháy chữa cháy quản lý hồ sơ kỹ thuật của tòa nhà về thiết kế, thiết bị,… nhằm giúp cơ quan chức năng lập phương án diễn tập phù hợp với đặc đểm riêng của từng tòa nhà. Những điều này góp phần không nhỏ nâng cao hiệu quả tuyên truyền, diễn tập phòng cháy chữa cháy trong nhà chung cư.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, quản lý rủi ro nhà chung cư thì ý thức của cư dân, người sử dụng nhà chung cư mới được xem là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, cần nâng cao ý thức người dân bằng tuyên truyền, tập huấn phòng cháy chữa cháy tại các nhà chung cư.

Trên thực tế, công tác tập huấn phòng cháy chữa cháy tại các nhà chung cư đang gặp phải một số vấn đề như sau:

- Công tác tập huấn, tuyên truyền PCCC không thu hút được người dân tham gia: Vấn đề đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ, xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư liên quan đến phòng cháy chữa cháy phụ thuộc rất nhiều vào ý thức chấp hành nội quy chung cư của cư dân. Tuy nhiên, ý thức của người dân về vấn đề này không cao. Thêm vào đó, việc tuyên truyền, huấn luyện phương pháp thoát nạn khi có hỏa hoạn lại không mấy thu hút sự quan tâm, tham gia của cư dân. Đại tá Nguyễn Trường Sơn, trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 2 Thành phố Hà Nội từng chia sẻ: có buổi mời 250 hộ gia đình tham gia tập huấn phòng cháy chữa cháy lại chỉ có gần 20 hộ tham gia, đa phần là người già và trẻ nhỏ trong khi đối tượng cần tập huấn nhất là người trưởng thành thì rất ít khi tham gia tập huấn. Như vậy, dù các cơ quan chức năng đã tổ chức tập huấn theo quy định của pháp luật, nhưng người dân lại chưa coi trọng công tác này.

 -“Mất bò mới lo làm chuồng”: Sau vụ hỏa hoạn tại chung cư cao cấp Carina Plaza, các cơ quan, tổ chức và các nhà chung cư khắp cả nước đều đăng ký tuyên truyền, diễn tập cứu hỏa, phòng cháy chữa cháy khiến lịch hoạt động diễn tập của các đội cứu hỏa gần như không còn chỗ hở. Nhưng cũng như các sự kiện khác, sau một khoảng thời gian, vụ hỏa hoạn tại Carina Plaza lắng xuống, người dân không còn quan tâm nhiều đến vấn đề cháy nổ chung cư, thì cũng hiển nhiên quên mất việc tập huấn, thực hành các phương án phòng cháy chữa cháy.