Ở một số tòa nhà chung cư, phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư đang trở thành vấn đề gây tranh chấp, bất đồng giữa cư dân chung cư với ban quản lý nhà chung cư, giữa ban quản trị tòa nhà với chủ đầu tư. Có nơi, cư dân kêu ca chuyện phí dịch vụ quá cao; nơi khác lại than phiền vì chất lượng dịch vụ không tương xứng với khoản phí mà cư dân phải nộp. Các vụ phản đối, kiện tụng xảy ra khiến nhiều người phân vân chuyện có nên thuê công ty quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp hay không, và thuê công ty quản lý vận hành như vậy có đắt không.

Hiện nay, phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư đã được quy định rõ ràng, có ban hành khung giá theo từng địa phương, từng loại nhà chung cư. Ở thành phố Hà Nội, theo Quyết định số 243/QĐ-UBND ngày 12/01/2017 của UBND Thành phố Hà Nội quy định khung giá dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn thành phố, giá dịch vụ nhà chung cư không có thang máy tối thiểu là 700 đồng/m2/tháng, tối đa là 5.000 đồng/m2/tháng; giá dịch vụ nhà chung cư có thang máy tối thiểu là 1.200 đồng/m2/tháng, tối đa là 16.500 đồng/m2/tháng. Bên cạnh đó, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được trả cho doanh nghiệp quản lý vận hành cũng được thỏa thuận, thông qua tại Hội nghị nhà chung cư, mà cư dân thông qua hội nghị này đã được trực tiếp biểu quyết quyết định mức phí quản lý vận hành nhà chung cư. Thêm nữa, phí quản lý vận hành đắt hay rẻ còn phụ thuôc vào nhiều yếu tố như mức độ cao cấp của tòa nhà, mức độ đầu tư cho hệ thống kỹ thuật, thiết bị tòa nhà, chất lượng dịch vụ luôn tương ứng với mức độ đầu tư của chủ nhân tòa nhà…

Nếu nhìn ở khía cạnh lợi ích đem lại cho cư dân thì việc thuê công ty quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp không hề đắt, bởi họ có thể:

1. Tổ chức hoạt động của nhà chung cư một cách chuyên nghiệp, khoa học, mang đến cho cư dân cuộc sống văn minh và an toàn

2. Vận hành, bảo trì hệ thống kỹ thuật có bài bản, có kiến thức, kéo dài tuổi thọ thiết bị

3. Phòng ngừa rủi ro và xử lý rủi ro một cách chủ động, nhanh chóng và chính xác

1. Tổ chức hoạt động của nhà chung cư một cách chuyên nghiệp, khoa học, mang đến cho cư dân cuộc sống văn minh và an toàn

Các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư uy tín thường sẽ cung cấp gói dịch vụ đầy đủ bao gồm: dịch vụ bảo vệ nhà chung cư an toàn, dịch vụ vệ sinh tòa nhà hiệu quả, chăm sóc, cắt tỉa cây xanh nhà chung cư, quản lý thu chi nhà chung cư tiết kiệm, quản lý rủi ro nhà chung cư hiệu quả, …Chất lượng các dịch vụ này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thường ngày của nhà chung cư và cư dân. Các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư kinh nghiệm lâu năm có thể cung cấp các dịch vụ trên với chất lượng cao, đặc biệt là dịch vụ an ninh tòa nhà chuyên nghiệp, đồng thời tổ chức hoạt động nhà chung cư một cách khoa học, bài bản, nâng cao chất lượng quản lý vận hành nhà chung cư.

Bên cạnh đó, để hoạch định, hướng dẫn mọi cá nhân, tổ chức liên quan sống và làm việc trong tòa nhà một cách văn minh, tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng cộng đồng, ban quản lý nhà chung cư uy tín thường ban hành nội quy chung cư, quy chế hoạt động và chế tài xử lý vi phạm một cách cụ thể, hợp lý, đảm bảo sự văn minh, văn hóa nhà chung cư.

2. Vận hành, bảo trì hệ thống kỹ thuật có bài bản, có kiến thức, kéo dài tuổi thọ thiết bị

Hệ thống kỹ thuật tòa nhà chung cư khá phức tạp, gồm nhiều hệ thống nhỏ, nhiều thiết bị hiện đại. Để vận hành được hệ thống này yêu cầu nhân viên vận hành phải có kiến thức chuyên môn tốt, kinh nghiệm làm việc dày dặn. Đồng thời, hệ thống kỹ thuật phải được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, chuyên nghiệp, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng và kéo dài tuổi thọ thiết bị. hệ thống kỹ thuật tòa nhà có hoạt động hiệu quả thì hoạt động của tòa nhà mới diễn ra một cách trơn tru, đem lại cho cư dân sự an toàn, tiện lợi.

Đối với các công ty quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp, nhân viên phải có đồng thời cả kiến thức, kỹ năng chuyên môn tướng ứng với vị trí công việc và cả kiến thức nghiệp vụ quản lý tòa nhà, phải có giấy chứng nhận quản lý vận hành tòa nhà. Do vậy, yêu cầu quản lý, vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà an toàn, hiệu quả là điều không khó.

3. Phòng ngừa rủi ro và xử lý rủi ro một cách chủ động, nhanh chóng và chính xác

Một phần quan trọng trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư là công tác quản lý, phòng ngừa rủi ro nhà chung cư. Các công ty quản lý vận hành nhà chung cư uy tín, khi có giấy phép quản lý vận hành nhà chung cư cũng có nghĩa là có kiến thức về quản lý rủi ro nhà chung cư, có thể kịp thời phát hiện những bất thường trong quá trình quản lý vận hành, đặc biệt là các sự cố liên quan đến phòng cháy chữa cháy chung cư (PCCC chung cư) kịp thời xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư, ngăn chặn sự cố lây lan, gây hậu quả nghiêm trọng. Phòng ngừa và xử lý rủi ro một cách chủ động, chính xác sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho tòa nhà và cư dân chung cư.

xem thêm:"vai trò chức năng của ban quản trị chung cư"