Tờ rơi là hình thức tiếp thị, quảng cáo, tuyên truyền, giới thiệu về một sản phẩm, dịch vụ, sự kiện nào đó một cách trực tiếp để đưa thông tin đến nhiều người nhất có thể, nhằm tăng sự thu hút của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ đó, tăng doanh thu của người kinh doanh. Tuy nhiên, ở những khu đô thị đông đúc, hiện tượng phát tờ rơi lại diễn ra quá nhiều và bữa bãi gây ra nhiều hệ lụy. Nghị định 28/2017/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định người phát tờ rơi, quảng cáo ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an ninh có thể bị phạt tiền từ 200.000 đến 500.000 đồng, có trường hợp có thể bị xử phạt đến 30 triệu đồng. Tuy vậy, tình trạng quảng cáo, tiếp thị, phát tờ rơi phản cảm vẫn diễn ra, nơi tập trung đông người, đặc biệt tại các khu chung cư khiến các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư phải đau đầu.

1. Hiện trạng quảng cáo tiếp thị, phát tờ rơi tại nhà chung cư hiện nay

2. Nguy cơ và cách ngăn chặn

1. Hiện trạng quảng cáo tiếp thị, phát tờ rơi tại nhà chung cư hiện nay

Quảng cáo, tiếp thị, phát tờ rơi được thực hiện với nhiều hình thức. Hoặc là phát trực tiếp miễn phí cho người đi đường tại các ngã tư đèn đỏ, trung tâm tương mại, gửi kèm theo các hóa đơn giao hàng, tại siêu thị, trên tường, cột điện, thậm chí là luồn vào khe cửa của các hộ gia đình. Một tình trạng nổi lên gần đây là trong các tòa nhà chung cư cũng có các nhân viên tiếp thị gõ cửa từng nhà để phát tờ rơi và tiếp thị sản phẩm hoặc gắn dán lên khuôn viên quanh chung cư. Các loại tờ rơi, quảng cáo với đủ kiểu nội dung cho vay tiêu dùng, lắp đặt cáp quang, giới thiệu các siêu thị mới mở, phòng tập gym, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thậm chí là tiếp thị các sản phẩm nhân đạo, ủng hộ người khuyết tật, vv. Tình trạng có quá nhiều sản phẩm, dịch vụ được tiếp thị khiến cho hành lang, cửa ra vào của các căn hộ chung cư rải rác các loại giấy tờ, vừa làm mất mỹ quan khu vực hành lang, vừa gây khó khăn, phiền toái cho nhân viên vệ sinh làm công tác dọn dẹp. Hầu hết cư dân không quan tâm lắm đến thông tin tiếp thị nên đôi khi tờ rơi hoặc là bị vứt đi, hoặc là được nhân viên vệ sinh thu dọn lại đem bán thành phế liệu.

2. Nguy cơ và cách ngăn chặn

a. Nguy cơ

Tình trạng quảng cáo phát tờ rơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là đối với khu chung cư, khu căn hộ. Đây có thể là mối nguy mà Ban quản lý khó lường trước được. Cũng cần phải kể đến một vài trường hợp liên quan đến an ninh tòa nhà. Một số kẻ xấu có thể lấy lý do làm tiếp thị, phát tờ rơi để tiếp cận các căn hộ nhằm thực hiện hành vi trộm cắp, cướp của và thậm chí là giết người, gây ảnh hưởng đến tính mạng của cư dân. Trường hợp khác như, các nhân viên tiếp thị các sản phẩm nhân đạo thực hiện công tác tiếp thị, kêu gọi quyên góp tại các tòa nhà chung cư cũng đang làm phiền đến cư dân. Họ thường xuyên đến gõ cửa từng phòng để tiếp thị và thuyết phục cư dân quyên góp cho những hội, nhóm người khuyết tật. Đôi khi họ là nhân viên của  một tổ chức quyên góp đứng đắn, đôi khi chỉ là những kẻ chuyên đi lừa tiền của những người có tấm lòng nhân hậu.

b. Cách ngăn chặn

Chế tài xử phạt hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội đã có (theo Nghị định 28/2017/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 5/5/2017), nhưng nhìn chung chưa đủ sức răn đe. Bất chấp các chế tài, quy định, hiện tượng này vẫn diễn ra khắp nơi. Do vậy, các cơ quan chức năng cần bổ sung, sửa đổi các chế tài xử phạt đối với hành vi này chi tiết hơn, đầy đủ hơn.

Về phía các Ban quản trị nhà chung cư Ban quản lý nhà chung cư uy tín, cần thông qua Hội nghị nhà chung cư tuyên truyền nội quy chung cư để cư dân hiểu và đối phó với tình trạng này một cách khoa học và bài bản hơn. Về phía các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư kinh nghiệm lâu năm, cần chú trọng đến việc cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư chất lượng, hạn chế hiện trạng giấy rác, tờ rơi vứt phát bừa bãi ngoài hành lang, giữ gìn vệ sinh nhà chung cư, tăng cường các hoạt động tuần tra, giám sát tòa nhà, thắt chặt quản lý hành chính tòa nhà, quản lý khách hàng nhằm xử lý kịp thời các đối tượng vi phạm nội quy tòa nhà, quy định của Nhà nước về hoạt động quảng cáo, tiếp thị, phát tờ rơi. Bên cạnh đó, cũng cần chú trọng quản lý rủi ro nhà chung cư, thắt chặt an ninh để quản lý người ra vào tòa nhà, đặc biệt đề phòng các đối tượng xin phép vào tòa nhà thực hiện tiếp thị, quảng cáo, phát tờ rơi, đề phòng trường hợp các đối tượng trá hình xâm nhập tòa nhà để gây án. Đặc biệt, quản lý nghiêm ngặt các hoạt động kêu gọi từ thiện từ bên ngoài, nghiêm cấm nhân viên của các tổ chức từ thiện, tổ chức người khuyết tật gõ cửa từng căn hộ, mà hãy thông qua Ban quan lý để hoạt động nhân đạo từ thiện, tránh phát sinh các rủi ro về lửa đảo trong chung cư. Ngoài ra, Ban quản lý có thể hỗ trợ đặt bảng tin trong khuôn viên chung cư để cư dân vừa có thể nắm bắt được các thông tin quảng cáo, tiếp thị, mà ban quản lý có thể thu phí từ hoạt động này cũng là một trong những cách khai thác tòa nhà chung cư một cách chính thống, văn minh và khoa học.