Cách đây ít ngày, dư luận đang xôn xao vì xót thương cho các nạn nhân của vụ cháy chung cư cao cấp Carina Plaza tại Quận 8, TP HCM, không những thế, người dân cả nước lại càng thêm lo lắng về chất lượng PCCC tại các chung cư hiện nay. Đến nay, mọi hậu quả đã được thống kê. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại toàn bộ diễn biến và hậu quả của vụ cháy này.

 

1. Diễn biến

2. Hậu quả

 

1. Diễn biến vụ cháy

 

Khoảng 1h30 phút sáng ngày 23/3/2018, tại tầng hầm để xe của tòa nhà chung cư cao cấp Carina Plaza, đường Võ Văn Kiệt, Quận 8, TP HCM xảy ra sự cố, một đám cháy đã bùng phát và nhanh chóng lan rộng, khói từ đám cháy bốc lên dày đặc, đen kịt. Đám cháy nhanh chóng lan ra khắp tầng hầm có diện tích khoảng 22.000m2, khu để xe có diện tích khoảng 1.000m2.

Sau khi nhận được tin báo, từ nhiều quận khác, 34 xe chữa cháy chuyên dụng và 205 chiến sĩ cán bộ PCCC đã được huy động đến hiện trường chữa cháy và cứu nạn. Đến khoảng gần 5h sáng, ngọn lửa đã được khống chế.

Khoảng 12h trưa cùng ngày, ngọn lửa lại một lần nữa bùng phát, tuy nhiên ít phút sau đó ngọn lửa đã được kiểm soát. Rất may mắn, lần này không có thiệt hại gì nghiêm trọng.

Theo các nhân chứng kể lại, khi có sự cố cháy, chuông báo cháy của tòa nhà không hề kêu, hệ thống phun nước chữa cháy cũng không hoạt động. Khi đã cháy một lúc khá lâu, khói lan ra đen kịt cả hành lang, sức nóng của ngọn lửa lan lên tận tầng 14 – tầng cao nhất của block A tòa nhà Carina thì cư dân mới biết có sự cố.

Cũng theo các nhân chứng, khi ấy, hành lang mù mịt khói, không thể nhìn thấy gì ở phía trước mặt, mọi người hoảng loạn chạy, vừa chạy vừa kêu cứu cùng tiếng trẻ khóc òa.

 

2. Hậu quả sau vụ cháy

 

Vụ cháy tại block A chung cư cao cấp Carina, Quận 8, TP HCM được ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP HCM đánh giá là vụ cháy chung cư có thiệt hại nghiêm trọng nhất, cả về người và của trong những năm gần đây, đồng thời cũng là vụ cháy gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm qua.

Sau vụ cháy, có tất cả 13 người đã thiệt mạng, 91 người bị thương. Số người chết gồm có 5 nam, 8 nữ và 3 trẻ em. Tất cả các nạn nhân đều chết vì ngạt khói.

Trong số những người bị thương, 56 người đã hồi phục và được trở về với gia đình.

Về tài sản, 150 xe máy và 13 xe ô tô bị cháy.

Cảnh sát PCCC đã tổ chức thoát nạn cho 1000 người tại khu chung cư, và giải cứu trực tiếp hơn 150 người. Tuy nhiên, khi đám cháy đẫ bùng phát rất lâu, đội cảnh sát PCCC mới nhận được tin báo, do vậy số người được cứu chỉ dừng lại tại đây.

Ông Hoan cho biết, UBND TP HCM đã chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân và thiệt hại cuối cùng từ vụ cháy, sau đó sẽ cho rà soát lại tất cả các quy trình liên quan đến PCCC tại các tòa nhà cao tầng của thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt chu=ính phủ gửi lời chia buồn, thăm hỏi gia đình các nạn nhân, đồng thời chỉ đạo UBND TP HCM nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy và khắc phục hậu quả.