Hiện nay, có rất nhiều tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung được thiết kế lắp đặt trạm biến thế ngay trong tầng hầm, chung diện tích với bãi để xe của cả tòa nhà, có khi không hề có khoảng ngăn cách an toàn hay rào chắn nào để phân biệt. Đối với nhiều người, đây là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, trên thực tế, những người dân sống tại các chung cư, tòa nhà cao tầng đều hiểu chuyện này không hề bình thường. Việc lắp đặt trạm biến thế ngay trong tầng hầm của tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng là một mối nguy hiểm tiềm ẩn, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, mất mát cả về người và của.

1. Nguy cơ cháy nổ trạm điện lan ra bãi xe

2. Không đảm bảo yêu cầu PCCC

1. Nguy cơ cháy nổ trạm điện lan ra bãi xe

Tầng hầm của tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng thường được sử dụng làm bãi đỗ xe, trông giữ xe cho cư dân chung cư và khách hàng. Mỗi tầng hầm có thể là nơi trông giữ hàng nghìn chiếc xe máy và ô tô đủ chủng loại. Bình xăng của những xe này vốn đã là ẩn họa. Nếu thiết kế lắp đặt các trạm điện tại cùng tầng hầm với bãi đỗ xe, khi có sự cố xảy ra, chắc hẳn hậu quả là không thể lường trước được. Có thể nói, bình xăng của các xe trong bãi đỗ xe là những quả bom nguy hiểm chỉ chờ được các trạm điện kích nổ.

Với các tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng, các trạm điện thường được lắp đặt với công suất lớn, lại có nhiều loại như trạm biến thế, máy phát điện,… để phục vụ cho cả tòa nhà. Tầng hầm của tòa nhà CT8 khu chung cư Đại Thanh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội không chỉ là bãi đỗ xe luôn chật kín xe, mà còn là nơi đặt 3 trạm điện và 3 máy phát điện công suất lớn, phục vụ cho hệ thống điện công cộng, thang máy khi mất điện và hệ thống bơm đẩy nước từ hầm chứa nước lên tầng thượng. Với mật độ dày đặc các trạm điện công suất lớn như vậy, một khi xảy ra sự cố, tất cả các trạm điện trong cùng tầng hầm sẽ cùng phát nổ, gây ra vụ nổ lớn.

Cư dân sống tại các chung cư, tòa nhà cao tầng thường xuyên ra vào tầng hầm của tòa nhà hàng ngày, nhưng một số thì không để ý đến các trạm điện, một số thì có lo lắng nhưng lại tự an ủi mình rằng “khi điện lực lắp đặt như vậy thì chắc hẳn phải đảm bảo nhưng chỉ số an toàn thì họ mới thi công”. Tuy nhiên, tại nhiều tòa nhà, cư dân đã kiến nghị với ban quản lý để đưa các trạm điện này ra khỏi tầng hầm, nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện, khiến nhiều người dân vẫn phải sống trong hoang mang, lo sợ.

2. Không đảm bảo yêu cầu PCCC

Theo quy định về “bố trí mặt bằng” tại mục 7 TCVN 6160:1996, tiêu chuẩn an toàn về PCCC đối với loại hình công trình nhà cao tầng: Các lò đốt bằng dầu, khí, các máy biến thế, các thiết bị điện cao thế không được đặt trong nhà cao tầng và phải bố trí ở phòng riêng bên ngoài.Trường hợp đặc biệt phải bố trí trong nhà cao tầng thì: lò đốt, máy biến thế phải bố trí ở tầng 1 và có cửa trực tiếp ra bên ngoài; Thiết bị có sử dụng dầu phải có kết cấu phòng dầu tràn.

Theo quy định hiện hành, không cấm việc lắp đặt trạm điện tại tầng hầm của tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng, tuy nhiên việc lắp đặt phải đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn về an toàn PCCC, nhằm đảm bảo an toàn hoặc hỗ trợ công tác cứu hộ khi có sự cố chập, cháy thiết bị điện gây cháy nổ, hỏa hoạn tại chung cư, tòa nhà cao tầng.

Do vậy, để tránh trường hợp sự cố về điện dẫn đến hỏa hoạn tại các tòa nhà chung cư, toàn nhà cao tầng, các chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng cần xem xét kỹ lưỡng việc lắp đặt các trạm điện, máy biến thế, máy phát điện bên ngoài tòa nhà, tránh lắp đặt trong tầng hầm nhằm giảm thiểu rủi ro.