Hiện nay, do tốc độ đô thị hóa đang ngày càng tăng nên nhu cầu nhà ở đô thị của người dân ngày càng cao.  Do đó, công tác an ninh tòa nhà 24/7 cũng được đặt ra không ít thách thức. Trên các trang thông tin, hàng loạt các vụ trộm cắp, cướp giật trong khu chung cư đã xảy ra với nhiều chiêu trò ngày càng tinh vi và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng gây hoang mang cho dân cư. Vậy đâu là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tình trạng trộm cắp, cướp giật trong chung cư và cách phòng tránh, đấu tranh và xử lý tình trạng này ra sao?

 

1. Nguy cơ trộm cắp trong tại nhà chung cư

2. Cách phòng, tránh và đấu tranh chống tội phạm trộm cắp tại nhà chung cư

 

1. Nguy cơ trộm cắp trong tại nhà chung cư

Tình trạng, trộm cắp cướp giật xẩy ra trước tiên là do mức độ kiểm soát an ninh tòa nhà chưa được tốt; dịch vụ bảo vệ nhà chung cư chưa được chuyên nghiệp. Tại một số khu chung cư, do đầu tư của đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư, Ban quản lý tòa nhà nên chuyên môn của lực lượng bảo vệ chưa cao, thiếu kỹ năng và nghiệp vụ để khống chế tình hình.  Thâm chí, cư dân chung cư và khách vãng lai được ra vào tự do mà không cần xuất trình thẻ hoặc CMND nên gây khó khăn trong công tác quản lý hành chính tòa nhà, quản lý khách hàng,  gây khó khăn trong quản lý rủi ro nhà chung cư. Đây có thể là khe hở để những kẻ có âm mưu lợi dụng để xâm nhập vào tòa nhà

Nguy cơ thứ hai làm tăng diễn biến tội phạm tại các tòa nhà chung cư đó là hệ thống CCTV – hệ thống camera quan sát, truyền tải dữ liệu video đúng với thời gian thực, có thể lưu trữ dữ liệu video này, và các thiết bị theo dõi, giám sát tòa nhà chưa được đầu tư hoặc hoạt động không hiệu quả. Ngày nay, mánh khóe và chiêu trò của những kẻ phạm tội ngày càng cao, chúng có thể lợi dụng điểm mù của các máy giám sát để tiến hành xâm nhập vào tòa. Các thiết bị giám sát, hệ thống BMS (hệ thống quản lý vận hành tòa nhà thông minh) đã  lạc hậu hoặc không được kiểm tra bảo trì, hay gặp sự cố cũng sẽ không hỗ trợ được trong công tác kiểm soát tình hình trong khu vực.

Hiện tượng cướp giật trong chung cư còn thường xảy ra do Ban quản lý chưa có sự phối hợp tốt với lực lượng an ninh địa phương trong việc đảm bảo trật tự trong khu vực xung quanh tòa nhà. Xung quanh chung cư thường tập trung các khu công viên, vui chơi, hàng quán vỉa hè cùng như tập trung đông đúc người qua lại. Chính những khu tụ tập có thể là ổ nhóm của những kẻ lạ mặt có ý định, âm mưu phạm tội, chúng dành thời gian để quan sát, xem xét và nghiên cứu tòa nhà, thói quen, giờ giấc sinh hoạt của cư dân để bày tính phương thức và thời gian hành sự tốt nhất.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác cũng không kém phần quan trọng đó là do hiểu biết  và kỹ năng đối phó của cư dân trong tình huống gặp nguy hiểm, do người dân chưa nghiêm túc tìm hiểu và chưa được tuyên truyền tập huấn về khả năng xử lý các sự cố khẩn cấp trong nhà chung cư khi gặp những kẻ đe dọa mình. Căn hộ của dân cư không được lắp đặt khóa cửa một cách chắc chắn, dễ phá. Trong một vài trường hợp nhiều người còn nhẹ dạ cả tin những đối tượng lạ mặt gõ cửa nhà để tiếp thị sản phẩm, tư vấn khách hàng trá hình.

2. Cách phòng, tránh và đấu tranh chống tội phạm trộm cắp tại nhà chung cư

Từ những nguy cơ và nguyên nhân trên, nhiều biện pháp phòng tránh và đấu tranh cần phải được đưa ra để góp phần hạn chế tội phạm cướp giật trong tòa nhà chung cư:

Ban quản lý nhà chung cư uy tín cần xem xét chú trọng củng cố lực lượng bảo vệ, an ninh trong tòa nhà, quản lý rủi ro nhà chung cư hiệu quả. Lực lượng an ninh cần có đẩy đủ kỹ năng xử lý tình huống tốt trong trường hợp phát sinh vụ việc. Thắt chặt kiểm soát an ninh, dân cư và người lạ mặt ra vào khu chung cư (có thể yêu cầu xuất trình giấy từ tùy thân, sử dụng thẻ từ để di chuyển thang máy,…)

- Công ty cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư uy tín cần thường xuyên phối hợp với lực lượng an ninh trong khu vực tòa nhà giám sát các ổ nhóm đông người, các cơ sở kinh doanh vỉa hè đáng ngờ, các đối tượng lạ mặt lảng vảng quanh khuôn viên chung cư và tình hình tạm trú tạm vắng trong tòa nhà cũng như khu vực xung quanh.

- Hệ thống camera giám sát xung quanh và bên trong tòa nhà được nâng cấp và bảo trì thường xuyên, trang bị camera đúng và đủ, đầu tư thêm các thiết bị chiếu sáng ở các khúc quanh, khu tối để kiểm soát an toàn tuyệt đối, ngoài ra có thể trang bị các thiết bị liên lạc khẩn cấp ở các căn hộ và khu bảo vệ.

 - Khuyến cáo người dân phải nâng cao cảnh giác hơn, đảm bảo giờ giấc sinh hoạt, tuân thủ nội quy chung cư chặt chẽ; không nên ra vào một mình thường xuyên và sử dụng thang máy vào những thời gian “thấp điểm” để phòng tránh nguy hiểm do cướp giật trong thang máy. Ban quản lý, Ban quản trị nhà chung cư có tổ chức các buổi tập huấn kỹ năng xử lý tình huống khi gặp kẻ xấu cho cư dân hiểu và đối phó khi cân thiết. Bên cạnh đó yêu cầu các hộ gia đình lắp đặt khóa cửa chắc chắn, đảm bảo an toàn, hạn chế mở cửa tiếp chuyện người lạ mặt; thấy kẻ tình nghi phải báo ban quản lý để có phương án phối hợp xử lý.

xem thêm: "các sự cố khác thường xảy ra trong chung cư"